Tiêu chí mới cho định hướng mới của Giáo hội Công giáo

0 Thanh Niên
Giáo hoàng Francis vừa tấn phong 13 hồng y mới, trong đó có 9 người dưới 80 tuổi, có nghĩa là hiện ở độ tuổi tham gia mật nghị bầu giáo hoàng mới.
Nếu tiến hành mật nghị lúc này thì có 128 hồng y cử tri và đến từ 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Năm 2005, các vị hồng y bầu Giáo hoàng Benedict XVI đến từ 52 quốc gia trên thế giới. Năm 2013, Giáo hoàng Francis cũng được các vị hồng y từ 52 quốc gia bầu. Những số liệu này cho thấy hiện hồng y đã trở nên đa dạng hơn về nơi xuất thân, địa bàn hoạt động, ngôn ngữ và văn hóa.
Một so sánh khác nữa giữa thời điểm hiện tại và năm 2013 không chỉ xác nhận xu thế ấy mà còn hàm chứa nhiều điều thú vị đối với bên ngoài và quan trọng đối với tương lai của Giáo hội Công giáo. Năm 2013, tỷ lệ hồng y ở châu Âu là 52% thì năm 2020 còn 42%, ở Bắc Mỹ giảm từ 12% xuống còn 9%, ở Trung Đông và Bắc Phi giữ nguyên 2%, trong khi ở các khu vực khác đều tăng: châu Á - Thái Bình Dương tăng từ 9 lên 15%, Mỹ Latin và Caribe tăng từ 17% lên 19% và ở phần còn lại của châu Phi tăng từ 9% lên 13%.

Giáo hoàng Francis: người đồng tính có quyền có gia đình

Qua đó có thể thấy được định hướng của Giáo hoàng Francis làm cho Giáo hội Công giáo được toàn cầu hóa thực sự. Vị giáo hoàng này đã chấm dứt chủ trương “tái châu Âu hóa” của người tiền nhiệm, đồng thời cho thấy tiêu chí mới cho định hướng mới là nhằm tới những khu vực mà Giáo hội Công giáo có thể gây dựng ảnh hưởng mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU