Tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc vì Covid-19

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bang Missouri kiện chính phủ Trung Quốc về những sơ suất trong công tác xử lý khi dịch Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán.
Người dân giữ khoảng cách khi xếp hàng tại một siêu thị ở St. Louis, Missouri /// Reuters Người dân giữ khoảng cách khi xếp hàng tại một siêu thị ở St. Louis, Missouri - Reuters
Người dân giữ khoảng cách khi xếp hàng tại một siêu thị ở St. Louis, Missouri
Reuters
Hãng Reuters ngày 22.4 đưa tin Missouri trở thành tiểu bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc khi cho rằng việc xử lý dịch Covid-19 xuất phát tại thành phố Vũ Hán dẫn đến thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại tiểu bang.
Đơn kiện dân sự được nộp lên tòa án liên bang bởi tổng chưởng lý Missouri Eric Schmitt cáo buộc Trung Quốc sơ suất trong xử lý dịch, bên cạnh các cáo buộc khác.
Theo đó, hậu quả khiến Missouri và người dân phải chịu thiệt hại kinh tế có thể lên đến hàng chục tỉ USD và Trung Quốc phải bồi thường.
“Chính phủ Trung Quốc lừa dối thế giới về sự nguy hiểm và tính chất lây lan của Covid-19, khiến những người lên tiếng phải im lặng và thiếu hành động ngăn chặn bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho những hành động của họ”, theo ông Schmitt.

[VIDEO] Trung Quốc trì hoãn công bố dịch Covid-19 để âm thầm xử lý?

Đơn kiện còn cáo buộc chính phủ Trung Quốc khiến dịch bệnh tồi tệ hơn bằng cách đầu cơ khẩu trang và các trang bị bảo hộ khác.
Tuy nhiên, các chuyên gia luật quốc tế cho rằng khó có thể buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm về dịch Covid-19. Theo giáo sư Tom Ginsburg tại Đại học Chicago (Mỹ) các chính phủ nước ngoài được hưởng quyền miễn trừ quốc gia khỏi bị kiện tại các tòa án ở Mỹ.
Giáo sư luật Chimène Keitner tại Đại học California (Mỹ) cho rằng nếu Mỹ có thể đưa vụ kiện Trung Quốc ra các diễn đàn quốc tế nếu muốn. Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ kiện.
Trước đó cũng đã có một vụ kiện tập thể ở bang Florida nhằm đòi chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại vì Covid-19. Đề cập đến thông tin này, hôm 20.4 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Mỹ đã không bồi thường cho bất kỳ ai vì đại dịch cúm H1N1 năm 2009, dù dịch bệnh lần đầu được phát hiện ở Mỹ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ ước tính có đến 575.400 người trên toàn cầu chết vì H1N1 trong năm đầu tiên dịch cúm hoành hành. 

[VIDEO] Mỹ xem xét khả năng virus corona bắt nguồn từ phòng thí nghiệm Trung Quốc

Trong khi đó, Trung Quốc cáo buộc Mỹ chỉ dẫn Úc trong việc chỉ trích Bắc Kinh liên quan đến công tác xử lý dịch Covid-19 vào thời điểm ban đầu. Nhiều nghị sĩ Mỹ gần đây kêu gọi điều tra nguồn gốc virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19, đồng thời chất vấn sự minh bạch của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ngô Đăng Khoa

Ngô Đăng Khoa

Nước Mĩ luôn có thứ lạ mới để xem.
Đai Hiệp Trần

Đai Hiệp Trần

Hoan hô chính quyền tiể bang Missouri, đã đến lúc không chỉ chính phủ Mỹ mà còn cả thế giới cũng cần lên tiếng và đưa TQ ra tòa. Và cần tẩy chay TQ trên diện rộng.
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Mình nghĩ các nước cũng phải có i kiến
Trần Châu Thanh

Trần Châu Thanh

Tôi không hiểu CV 19 là bệnh chuyền nhiễm nguy hiểm trung Quốc cách ly cả một vùng để dập dịch.cả thế giới đều biết.trong khi My và các nước Châu âu không khuyến khích đeo khẩu trang và cánh ly.vẫn còn tổ chức các hoạt động công cộng.bây giờ quay sang đổ nỗi cho trung Quốc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU