Tiết lộ mới trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ

5 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Quyển sách của nhà báo kỳ cựu Mỹ hé lộ Tổng thống Donald Trump biết rõ nhưng cố tình hạ thấp mối nguy hiểm chết người của đại dịch Covid-19.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward tại Nhà Trắng /// NHÀ TRẮNG Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward tại Nhà Trắng - NHÀ TRẮNG
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Bob Woodward tại Nhà Trắng
NHÀ TRẮNG
Theo đoạn ghi âm cuộc phỏng vấn với nhà báo Mỹ Bob Woodward hồi tháng 2, Tổng thống Trump thừa nhận ông biết rõ vi rút gây Covid-19 làm chết người và lây lan như thế nào. Tuy nhiên, ông Trump nói với ông Woodward rằng: “Tôi hạ thấp mối đe dọa vì không muốn gây hoảng loạn”, theo Reuters. Đoạn ghi âm vừa được truyền thông Mỹ công bố nằm trong quyển sách mang tựa đề Rage (tạm dịch: Cơn thịnh nộ) của phóng viên điều tra Woodward, sắp ra mắt vào ngày 15.9.
Dẫn lại thông tin từ quyển sách, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chỉ trích ông Trump biết rõ nhưng cố tình hạ thấp mối nguy hiểm chết người của Covid-19 và “tệ hơn nữa là ông ta lừa dối người dân Mỹ”. “Trong khi dịch bệnh chết người hoành hành ở nước Mỹ, ông Trump cố tình không thực hiện nhiệm vụ của mình. Đó là sự phản bội sinh tử đối với nhân dân”, ông Biden phát biểu tại TP.Warren (bang Michigan) hôm 9.9.

Tổng thống Trump xem nhẹ đại dịch Covid-19 để "tránh gây hoảng loạn" cho nhân dân?

Đến nay, Mỹ ghi nhận hơn 6,3 triệu ca nhiễm và hơn 190.000 người chết vì Covid-19, con số cao nhất trên thế giới. Tuy nhiên, Tổng thống Trump luôn bảo vệ cách ứng phó đại dịch của chính phủ. Tại buổi họp báo ở Nhà Trắng hôm qua, ông Trump chỉ trích quyển sách của nhà báo Woodward mang động cơ chính trị. Chủ nhân Nhà Trắng đồng thời lưu ý nếu ông có hạ thấp mối nguy hiểm của Covid-19 thì đó cũng là để ngăn chặn sự hoảng loạn. Tổng thống Trump cho rằng “chắc chắn không ai đọc quyển sách đó vì tôi không có thời gian để đọc”.
Dù vậy, quyển sách lại cung cấp thêm thông tin củng cố cho lập luận của đảng Dân chủ cho rằng chính phủ ông Trump không có biện pháp phòng chống Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt nghi vấn ông Trump xem nhẹ dịch bệnh chết người nhưng vì sao ông Woodward không công bố thông tin sớm hơn mà phải đợi đến tháng 9 mới phát hành quyển sách, trước thềm cuộc bầu cử tổng thống ngày 3.11.
Ngoài ra, trang The Drive ngày 10.9 đưa tin cuốn sách cũng cho biết Tổng thống Donald Trump từng tiết lộ rằng quân đội Mỹ có một vũ khí hạt nhân bí mật chưa từng được biết đến. “Tôi đã cho chế tạo hạt nhân, một hệ thống vũ khí mà chưa ai từng có trước đây. Chúng tôi có thứ khó tin”, theo ông Woodward dẫn lời Tổng thống Trump trong quyển sách. Các nguồn tin của ông Woodward khẳng định Tổng thống Trump nói thật và rất bất ngờ khi ông tiết lộ, nhưng họ không đề cập vũ khí cụ thể. Chuyên san Task & Purpose cho rằng ông chủ Nhà Trắng đề cập đến đầu đạn hạt nhân W76-2. Đây là biến thể của đầu đạn hạt nhân dùng trên tên lửa liên lục địa Trident phóng từ tàu ngầm, được công bố vào tháng 2.2018.
Ông Biden còn chỉ trích ông Trump “đẩy nền kinh tế vào thế kẹt”, khiến hàng chục triệu người mất việc làm. Ứng viên Biden đang tìm cách vẽ nên bức tranh với hình ảnh Tổng thống Trump tạo ra những cuộc thương chiến gây bất ổn và không thể thực hiện những lời hứa trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ông Biden cũng tiết lộ một số yếu tố mới trong kế hoạch phục hồi kinh tế của mình như giảm thuế 10% cho công ty Mỹ đầu tư vào nhà máy, thuê lao động ở Mỹ nhằm thúc đẩy sáng kiến ưu tiên hàng hóa sản xuất tại Mỹ.
Tuy vậy, theo các nhà quan sát, kinh tế vẫn là điểm sáng của ông Trump với nhiều thành tựu đáng kể trong nhiệm kỳ đầu tiên. Đa số cử tri trên toàn quốc và tại các bang then chốt đến nay vẫn bày tỏ tin tưởng ông Trump hơn ông Biden về chính sách kinh tế, AFP dẫn lại các kết quả khảo sát cho biết. Ông Trump sẽ đưa ra thông điệp về kinh tế khi ông đến vận động tái tranh cử tại bang Michigan trong tuần này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
mr***@gmail.com

mr***@gmail.com

Tôi thích một tổng thống có tính mạnh mẽ và cương quyết.
Ly Kim

Ly Kim

tôi cũng thích giống bạn
Bach Tuyet Hoang

Bach Tuyet Hoang

Tôi luôn cầu mong cho ông Trump được tái đắc cử làm Tổng thống mỹ. Tôi thích thái độ làm việc của ông một cách cương quyết không nhân nhượng với kẻ thù...
Lữ Hoài Linh

Lữ Hoài Linh

Tôi vẫn thấy ông Trump lm tổng thống khá tốt , ông dám nói dám làm , khá cương quyết , luôn đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu và ông có tầm nhìn chiến lược
Phong Hồ

Phong Hồ

Tôi thích tính cách của một lãnh tụ như ông Trumj

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU