Tiền kỹ thuật số Trung Quốc đe dọa Alipay, WeChat Pay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các ngân hàng lớn tại Trung Quốc đang từng bước quảng bá đồng nhân dân tệ kỹ thuật số nhằm cạnh tranh với các hình thức thanh toán điện tử của hai gã khổng lồ Alipay và WeChat Pay.
Biểu tượng e-CNY trên một máy bán hàng tự động tại ga tàu ở Thượng Hải /// Reuters Biểu tượng e-CNY trên một máy bán hàng tự động tại ga tàu ở Thượng Hải - Reuters
Biểu tượng e-CNY trên một máy bán hàng tự động tại ga tàu ở Thượng Hải
Reuters
Cuối năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã cho lưu hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) ở 4 thành phố lớn và cấp phép cho 6 ngân hàng lớn kêu gọi khách hàng sử dụng ví điện tử để giao dịch bằng đồng tiền này.

Cạnh tranh Alipay, WeChat Pay

Việc thanh toán trên ví điện tử bằng đồng e-CNY tương tự như các nền tảng thanh toán Alipay của Ant Group (thuộc Alibaba) và WeChat Pay của Tencent, nhưng đồng tiền kỹ thuật số này được cho là bảo mật và phức tạp tương tự như Bitcoin. Ví điện tử của các ngân hàng này liên kết với cả chục ứng dụng phổ biến như Meituan, JD.com, Didi... nhưng không liên kết với Alipay và WeChat Pay. Đồng nghĩa, người sử dụng không thể chuyển e-CNY từ ví điện tử của các ngân hàng tham gia đợt lưu hành thử nghiệm sang hai nền tảng thanh toán Alipay và WeChat Pay.
Mặc dù PBOC tuyên bố e-CNY được phát hành không phải để cạnh tranh với Alipay hay WeChat Pay nhưng trên thực tế, các ngân hàng tham gia chương trình thử nghiệm nói rõ rằng ý định của Trung Quốc là nhằm phá bỏ sự thống trị của hai gã khổng lồ nói trên trong lĩnh vực thanh toán trực tuyến.
Tiền kỹ thuật số Trung Quốc đe dọa Alipay, WeChat Pay - ảnh 1

Mã QR để thanh toán của Alipay và WeChat Pay tại một quầy bán thịt ở Bắc Kinh

Reuters

Theo phân tích của HSBC, động cơ thúc đẩy Trung Quốc lưu hành e-CNY là nhằm giành quyền kiểm soát các kênh thanh toán và dữ liệu tiêu dùng từ Alipay và WeChat Pay. Hai nền tảng này hiện chiếm 94% thị phần thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc. Trong khi đó, dữ liệu có được thông qua các giao dịch được cho là tài sản vô cùng quý giá, giúp nắm được sơ đồ, xu hướng chi tiêu của người dân.
“Dữ liệu lớn (big data) là tài sản. Bất cứ ai sở hữu dữ liệu đều phát đạt. WeChat Pay và Alipay sở hữu cả đại dương dữ liệu, do đó việc lưu hành e-CNY sẽ giúp đỡ cho chiến dịch chống độc quyền của Trung Quốc và giúp chính phủ kiểm soát dữ liệu lớn”, một quản lý ngân hàng tham gia chương trình thử nghiệm e-CNY nói với Reuters.

Gia tăng thị phần

“Người dân sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi và không cần phải dựa vào Alipay hay WeChat Pay nữa”, một quản lý khác tại ngân hàng tham gia đợt thử nghiệm e-CNY tại Thượng Hải nói.
Giới chuyên gia dự báo việc sử dụng đại trà e-CNY sẽ không diễn ra ngay lập tức và đồng tiền này có thể chiếm khoảng 10% thị phần thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc trong vài năm tới.
Tiền kỹ thuật số Trung Quốc đe dọa Alipay, WeChat Pay - ảnh 2

Biểu tượng e-CNY tại một quầy hàng trong trung tâm thương mại ở Thượng Hải

AFP

Trước mắt, để lôi kéo khách hàng sử dụng e-CNY, các ngân hàng có thể sẽ "lì xì" tiền hoặc giảm giá cho người sử dụng trong đại hội mua sắm vào ngày 5.5, sự kiện nhằm kích thích chi tiêu để thúc đẩy hồi phục kinh tế sau Covid-19.
Về lâu dài, Trung Quốc hướng đến việc thanh toán quốc tế bằng e-CNY, điều được cho là sẽ giúp củng cố vị thế toàn cầu của đồng nhân dân tệ khi nước này muốn phá vỡ sự thống trị của hệ thống thanh toán bằng đồng đô la Mỹ. Tuy nhiên, Phó thống đốc PBOC Lý Ba phát biểu tại một diễn đàn hồi tuần trước rằng ưu tiên lúc này trong việc kỹ thuật số hóa đồng nhân dân tệ là thúc đẩy sử dụng trong nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU