Tiệm phở Việt ở khu Little Saigon nhận giải 'Oscar ẩm thực’

9 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tiệm phở Pho 79 tại khu Little Saigon ở Mỹ được trao giải thưởng danh giá trong lĩnh vực ẩm thực nhờ "món ăn chất lượng phản ánh đặc trưng của cộng đồng".
Bà Mai Tran tại quán Pho 79 ở khu Little Saigon /// Ảnh chụp màn hình The Orange County Register Bà Mai Tran tại quán Pho 79 ở khu Little Saigon - Ảnh chụp màn hình The Orange County Register
Bà Mai Tran tại quán Pho 79 ở khu Little Saigon
Ảnh chụp màn hình The Orange County Register
Tờ The Orange County Register ngày 31.1 đưa tin tiệm phở mang tên Pho 79 ở khu Little Saigon thuộc quận Cam (bang California, Mỹ) vừa được trao giải thưởng James Beard, được xem là “giải Oscar của thế giới ẩm thực”.
“Điều này giống như giấc mơ trở thành sự thật với chúng tôi”, thành viên Mai Tran trong gia đình sở hữu tiệm phở chia sẻ.
Pho 79 nằm tại số 9941 đại lộ Hazard ở thành phố Garden Grove do mẹ của Mai Tran là Liễu Trần và cậu của cô là Thọ Trần khai trương vào năm 1982.
Tiệm phở được vinh danh giải thưởng James Beard năm 2019 dành cho thể loại “America’s Classics” (tạm dịch: đặc trưng Mỹ). Giải thưởng này được Quỹ James Beard trao lần đầu tiên vào năm 1998 dành cho các nhà hàng “nổi bật nhờ sự lôi cuốn bất tận” và phục vụ “thức ăn chất lượng phản ánh đặc trưng của cộng đồng”.
Theo thông tin từ ban tổ chức, Thọ Trần và Liễu Trần mở nhà hàng tại khu vực chưa có tiệm phở nào và giới thiệu với người Mỹ “món ăn với sợi phở làm từ gạo trong nước hầm thịt bò”.
“Nhờ đầu bếp Liễu, Pho 79 đã giúp mở đường cho khu Little Saigon ở Nam California trở thành trung tâm năng động của ẩm thực Việt ngày nay”, theo Quỹ James Beard.
Pho 79 nổi tiếng nhờ món súp đuôi bò hầm suốt 12 tiếng và từng được cây bút ẩm thực Brad A. Johnson chọn vào danh sách 25 món Việt nên ăn tại khu Little Saigon.
Tiệm phở Việt ở khu Little Saigon nhận giải 'Oscar ẩm thực’ - ảnh 1
Tô phở do Pho 79 chế biến
Ảnh chụp màn hình Eater Los Angeles
Bà Mai chia sẻ rằng bà rất bất ngờ khi ban tổ chức gọi điện vào tuần trước và yêu cầu nhà hàng giữ bí mật cho đến khi thông tin chính thức được công bố. “Đêm tôi không chợp mắt được. Tôi không tin điều đó xảy ra. Tôi nghĩ rằng giải thưởng chỉ trao cho các nhà hàng ở khách sạn 5 sao. Tôi cảm thấy thật vinh dự và vui mừng”, bà chia sẻ.
Bà cho biết một số thành viên rong gia đình sẽ đại diện nhà hàng đến dự lễ trao giải tại nhà hát Lyric ở thành phố Chicago vào ngày 6.5. “Con cái cứ nói rằng chúng tôi nghiện công việc nhưng đó là cách chúng tôi đạt giải thưởng này”, bà Mai nói.
Bên cạnh giải thưởng cho quán Pho 79, ban tổ chức sẽ trao các giải thưởng cho các thể loại thành tựu trọn đời và biểu tượng thiết kế trong lĩnh vực ẩm thực.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Thành

Hữu Thành

Thể thao thì có bóng đá, ẩm thực có phở. Những "thương hiệu" này đang ngày càng góp phần làm rạng danh VN ở nước ngoài. Hy vọng ngày càng có nhiều hình ảnh tốt đẹp như vậy ở trong và ngoài nước!
Sophia

Sophia

Tôi không thể nào hiểu nổi vì sao Quỹ James Beard trao giải thưởng cho Phở 79. Tôi ăn phở Việt Nam ở tất cả 3 miền hơn 30 năm khi còn ở Việt Nam, đủ phần nào để cảm nhận hương vị phở của món ăn quốc túy này. Tuy nhiên khi tôi thưởng thức phở 79, tôi bị sốc bởi hương vị của phở. Nó không giống như phở được nấu tại Việt Nam, hoàn toàn không! Nước lèo trong nhưng không có mùi phở Việt, mùi phở đặc trưng của phở tại Việt Nam. Mỹ dùng thịt lạnh, xương ống bò cũng vậy. Việt Nam dùng thịt nóng. Không biết có phải vì thế nên có sự khác biệt hay không? Các hương liệu (ngũ vị) nấu phở tại Mỹ không giống như Việt Nam. Tôi đã thử nghiệm bằng cách nhờ người thân mang gia vị phở ở Việt Nam sang Mỹ và nấu phở. Kết quả phở dùng gia vị ở Việt Nam mang qua hoàn toàn khác với phở dùng gia vị tại Mỹ. Tôi đề nghị người thân dùng thử và họ cũng phát hiện ra điều đó. Tôi dẫn họ ra ăn phở Việt tại khu người Việt và họ cũng có cảm giác như tôi. Phở ở Việt Nam ngon hơn rất nhiều lần phở Việt tại Mỹ. Chưa kể, người Việt tại Mỹ bị nhầm lẫn bánh phở với hủ tíu dai. Người Việt tại Mỹ ăn phở với... hủ tíu dai và họ gọi đó là bánh phở (???!!!). Có lẽ James Beard nên thăm Việt Nam 1 lần và ăn phở tại đây trước khi đánh giá món phở Việt ở Mỹ.
Phong Vu

Phong Vu

Vì lý do quá khứ nơi đất mới, các tiệm phở ở Little Saigon ngày nay khác với tiệm phở ở Việt Nam là đều có bán rất nhiều món phụ, cơm, hủ tíu, các loại bún, v.v... Nếu bạn ăn phải bánh hủ tíu dai khi bạn vào khu Little Saigon ăn phở thì có thể bạn đã order hủ tíu trong tiệm phở, hoặc đã order phở togo mà không quen đất quen người nên bị các cháu waiters trẻ người nóng dạ timed bạn out cho defauld iPad menu choice vào "bánh sống" (thay vì "bánh chín" hay "bánh tươi") rồi về nhà chan nước lèo nóng vào bánh sống ăn liền mà không trụng bánh phở? Những lò phở họ đều rất giàu kinh nghiệm về gia vị, ví dụ, ngũ vị nấu phở: cánh hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, Xuyên tiêu, từng thứ một được họ chọn giống và đặt mua hoặc trồng ở những nơi có thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp và có lợi về kinh tế nhập khẩu vào nơi tiêu thụ. Từng tiệm có quy trình chế biến và khi nấu phở hòa nhập các ngũ vị theo tỉ lệ riêng tạo mùi phở thay đổi. Thịt và xương bò thì các tiệm phở ở Mỹ không ra chợ mua loại đã chứa trong walkin freezer vài tháng mà được lò mổ (bỏ qua các markup trung gian) tiếp thị đi thẳng phân phối hàng ngày, luôn đúng loại bò, đúng vị trí trong thân con bò. Bánh phở thì họ nếu không nắm lợi nhuận thì cũng hiểu rõ và kiểm soát kỹ thuật trong các lò, từ giống loại gạo và nguồn gốc lúa, làm thành sợi bánh phở khô và tươi từng bước như thế nào... Nói chung là cạnh tranh phải rất chuyên nghiệp, không là những chuyện tầm "Frog and Toad" đi mua xương đông lạnh và bột premixed gia vị phở ở chợ trên đất Mỹ thì nấu phở mùi vị không ngon bằng mua ở các chợ trên đất Việt!
Sophia

Sophia

Tôi ăn phở gần như tất cả tiệm phở ở Little Saigon như Phở 45,Phở 54,Phở 79,Phở 86,v.v... thậm chí ở Riverside luôn nhưng tôi không nuốt nổi phở Việt ở Mỹ. Cố gắng ăn lần đầu tiên, đến lần thứ hai thì mới bước chân vào tiệm thì tôi có cảm giác ngan ngán ở cổ. Hầu hết các tiệm phở đều dùng gia vị làm sẵn, họ nấu đi nấu lại nồi phở ngày này qua ngày khác, bỏ gia vị thêm, và cứ như thế. Các cháu server (Mỹ không dùng waiter) không có lỗi, lỗi do ở Little Saigon, hủ tíu dai đã bị gán tên bánh phở. Trong khi đó, một thứ bánh gần giống phở lại bị đặt tên là hủ tíu...canh (???!!!). Bạn nghĩ gia vị thức ăn ở các siêu thị viết bằng tiếng Việt là của người Việt ư? Không phải đâu, toàn của người Thái, người Trung Quốc, người Indo đấy. Ôi lạy Chúa, tôi thèm 1 tô phở Đê nhất Võ Tuấn chợ Phạm Văn Hai đến nao lòng. Muốn thưởng thức một tô phở Việt trên đất Mỹ là chuyên bất khả thi. Chỉ có Việt Nam mới có thể làm ra tô phở quốc hồn quốc túy mà thôi.
4 phản hồi
Khang

Khang

Phở có độ bền thương hiệu cả thế kỷ nên nổi tiếng là điều dễ hiểu. Bóng đá hay các môn thể thao khác có thịnh có suy, lúc thăng lúc trầm, danh tiếng cũng như tai tiếng . . nên độ bền thương hiệu không thể nào so sánh ngang với phở.
Hoangphucvu

Hoangphucvu

Phở Mỹ do người Việt nấu, nghe du học sinh nói là ngon hơn phở Quốc nội, do bò Mỹ thịt ngon mềm hơn bò của ta!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU