Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tiêm kích tàng hình Su-57 của Không quân Nga lần đầu bay chung với một máy bay không người lái tàng hình Okhotnik S-70, qua clip do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 27.9.
Okhotnik được xem là cánh tay nối dài về trinh sát mục tiêu tầm xa cho Su-57 Okhotnik được xem là cánh tay nối dài về trinh sát mục tiêu tầm xa cho Su-57
Okhotnik được xem là cánh tay nối dài về trinh sát mục tiêu tầm xa cho Su-57

Theo clip, chiếc máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn Okhotnik (Thợ săn) S-70 cất cánh từ sân bay Akhtubinsk (vùng Astrakhan), và bay kèm với nó là một chiếc tiêm kích tàng hình Su-57, theo TASS. Cả hai máy bay đã bay chung với nhau suốt 30 phút.

Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình - ảnh 1

Tiêm kích tàng hình Su-57 bay cùng UAV Okhotnik

Bộ Quốc phòng Nga

"Lần đầu tiên UAV Okhotnik bay chung với tiêm kích tàng hình Su-57, UAV này đã hoạt động hoàn toàn tự động trong quá trình bay", theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo thông báo, trong quá trình bay chung, UAV Okhotnik đã hoạt động như là cánh tay nối dài của tiêm kích Su-57 về việc mở rộng tầm quan sát của radar lẫn định vị mục tiêu cho các loại vũ khí của Su-57.

Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình - ảnh 2
Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình - ảnh 3

Đây là lần đầu tiên Su-57 bay cùng UAV Okhotnik

Bộ Quốc phòng Nga

Okhotnik là dòng UAV hạng nặng dùng tấn công tầm xa, do hãng Sukhoi chế tạo, đang trong giai đoạn thử nghiệm, mới có 1 chiếc được chế tạo. Okhotnik được chế tạo bằng các vật liệu đặc biệt có khả năng khiến nó tàng hình trước radar. Okhotnik còn trang bị các thiết bị quang điện tử và thiết bị trinh sát hiện đại nhất.

Theo TASS, từ năm 2025 Sukhoi sẽ sản xuất hàng loạt loại UAV này, còn từ 2023 - 2024 Okhotnik tiếp tục thử nghiệm về tấn công bằng vũ khí mang theo.

Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình - ảnh 4
Tiêm kích tàng hình Nga lần đầu bay chung với UAV tàng hình - ảnh 5

Okhotnik dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt từ năm 2025

Bộ Quốc phòng Nga

Trước đó hôm 3.8, Okhotnik có chuyến bay thử đầu tiên kéo dài 20 phút, bay lượn nhiều vòng quanh căn cứ không quân nói trên ở độ cao khoảng 600 m và hạ cánh thành công.

Các chi tiết kỹ thuật về Okhotnik vẫn chưa công khai. Theo Lenta, một số chuyên gia quân sự Nga cho rằng Okhotnik có hình dạng cánh bay, dài 14 m, sải cánh dài 19 m, nặng 25 tấn, mang được vũ khí và các thiết bị khác lên đến 2,8 tấn. Tốc độ có thể đạt được là 1.400 km/giờ, tầm hoạt động tối đa 5.000 km.

Xem clip tiêm kích tàng hình Su-57 bay cùng UAV tàng hình Okhotnik (Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga)

Su-57 bay cùng UAV okhotnik

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU