Tiêm kích Su-27 Nga bay cản máy bay trinh sát Mỹ ở biển Baltic

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lầu Năm Góc ngày 16.4 cho biết chiến đấu cơ Su-27 của Nga đã bay vòng từ phía cánh trái và áp sát bên phải máy bay trinh sát Mỹ RC-135 một cách “không an toàn và không chuyên nghiệp” ở biển Baltic.
Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay bêb ngoài không phận phía bắc Na Uy năm 2008 - Ảnh: AFP Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay bêb ngoài không phận phía bắc Na Uy năm 2008 - Ảnh: AFP
Một chiến đấu cơ Su-27 của Nga bay bêb ngoài không phận phía bắc Na Uy năm 2008 - Ảnh: AFP
Vụ việc xảy ra ngày 14.4, khi chiếc Su-27 áp sát cánh trái chiếc RC-135 (cách đầu cánh của RC-135 khoảng 15 m), bay vòng qua phía trước RC-135, rồi vòng lại phía bên phải máy bay Mỹ, cách đầu cánh phải chừng 15 m, AFP dẫn lại thông cáo từ Bộ tư lệnh châu Âu của quân đội Mỹ.
“Máy bay Mỹ đang hoạt động trong không phận quốc tế và không xâm phạm lãnh thổ Nga”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Laura Seal cho hay.
“Hành động bay cản máy bay không an toàn và không chuyên nghiệp này có nguy cơ gây hại và làm bị thương tất cả phi hành đoàn có liên quan. Quan trọng hơn, hành động không an toàn và không chuyên nghiệp của một phi công có nguy cơ làm leo thang căng thẳng giữa hai nước”, bà Seal cho biết thêm.
Tiêm kích Su-27 Nga bay cản máy bay trinh sát Mỹ ở biển Baltic - ảnh 1Một máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ - Ảnh: Không quân Mỹ
Vụ tiêm kích Su-27 chặn RC-135 xảy ra chỉ 4 ngày sau vụ việc chiến đấu cơ Su-24 và trực thăng Ka-27 của Nga liên tục bay áp sát tàu khu trục USS Donald Cook của Mỹ ở biển Baltic trong hai ngày 11-12.4. Trong khi đó, Nga bác bỏ cáo buộc của Mỹ cho rằng động thái này là gây hấn.
Trước đó, ngày 25.1.2016, một chiếc Su-27 của Nga cũng đã bay áp sát 1 máy bay trinh sát RC-135U của Không quân Mỹ trên Biển Đen, có lúc chỉ cách 6 m và bị Mỹ lên án đó là hành vi "không an toàn, thiếu chuyên nghiệp".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân Việt

Dân Việt

Có thể xem đây là một sự phối hợp nhịp nhàng Nga-Trung nhưng Mỹ sẽ không dại mà đối đầu quân sự trong khi đang có trong tay một loại vũ khí vô cùng lợi hại (sức mạnh vượt trội về kinh tế).
Minh Duc - USA

Minh Duc - USA

Su-27 Nga nên rút ra bài học quý giá để không để sự cố tái diễn tương tự như vụ Su-24 ở Thổ Nhĩ Kỳ.
caohung

caohung

Lực lượng không quân, hải quân của Mỹ đều hùng mạnh nhất thế giới. Tại sao những trường hợp bị Nga dằn mặt như vậy,Mỹ chỉ biết nuốt nhục và kêu như quạc vậy nhỉ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU