Tỉ phú Jack Ma ‘biến mất’ trong lúc Trung Quốc điều tra Alibaba

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều đồn đoán bắt đầu rộ lên về tung tích của tỉ phú Jack Ma, nhà sáng lập tập đoàn Alibaba, sau khi doanh nhân thành công của Trung Quốc bất ngờ biến mất khỏi tầm mắt công chúng suốt hơn 2 tháng qua.

Phải chăng tỉ phú Jack Ma đã "mất tích"? /// Reuters Phải chăng tỉ phú Jack Ma đã "mất tích"? - Reuters
Phải chăng tỉ phú Jack Ma đã "mất tích"?
Reuters
Vài ngày sau khi Trung Quốc xác nhận mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, truyền thông phương Tây mới phát hiện tỉ phú Jack Ma đã không lộ diện trước công chúng suốt hơn 2 tháng qua.
Báo Telegraph UK hôm 3.1 đưa tin nhà sáng lập Alibaba không xuất hiện trong tập cuối của chương trình tìm kiếm tài năng do ông tổ chức mang tên “Những người hùng kinh doanh của châu Phi”, phát sóng vào ngày 14.11.2020. Đây là chương trình mang đến cơ hội tranh tài cho các doanh nhân châu Phi, cùng chia nhau giải thưởng 1,5 triệu USD cho những người thắng cuộc.

Tỉ phú Jack Ma đột ngột "biến mất"?

Lẽ ra ông Jack Ma phải có mặt trên cương vị giám khảo, nhưng ông đã bị thay thế bởi một giám đốc điều hành khác của Alibaba, với lý do “lịch trình bị xung đột”. Hình ảnh của ông cũng bị rút khỏi website của chương trình, theo báo Financial Times.
Trước đó, đế chế kinh doanh của tỉ phú Jack Ma là Ant Group rơi vào tầm ngắm của chính quyền Bắc Kinh kể từ khi ông đưa ra phát biểu gây tranh cãi tại Thượng Hải vào ngày 24.10.2020.
Khi đó, ông lên tiếng chỉ trích hệ thống quản lý của Trung Quốc quá cứng nhắc, gây cản trở sáng kiến và so sánh các quy định của hệ thống ngân hàng thế giới ngày nay chẳng khác nào “sân chơi của người già”.
Hơn một tuần sau, phía Trung Quốc buộc Jack Ma phải hủy bỏ kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Ant Group vào phút chót, một thương vụ niêm yết chứng khoán trị giá ước tính lên tới 37 tỉ USD.

Trung Quốc điều tra tập đoàn Alibaba vì độc quyền

Đến cuối tháng 12 năm ngoái, giới hữu trách nước này chính thức mở cuộc điều tra chống độc quyền đối với Alibaba, trong khi yêu cầu Ant Group phải tái cấu trúc hoạt động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Ông ấy là 1 tấm gương vĩ đại cho những người mới khởi nghiệp, mong ông được bình an.
le***@gmail.com

le***@gmail.com

Phát biểu trái với đường lối chính sách là lãnh hậu quả thôi.
Nhất Nguyễn

Nhất Nguyễn

Chính quyền Bắc Kinh khó đoán biết họ sẽ làm gì.
Nhat Huynh Huu

Nhat Huynh Huu

Doanh nghiệp đe dọa nhà nước? Đừng như thế, có khi cái miệng hại cái thân, cứ ảo tưởng quyền lực?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU