Tỉ phú Elon Musk 'hốt bạc' thế nào từ tiền kỹ thuật số?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú Mỹ Elon Musk đã nhiều lần làm thị trường tiền kỹ thuật số chao đảo chỉ qua các phát ngôn trên mạng nhưng việc ông có kiếm tiền từ đó hay không vẫn là dấu hỏi.
Tỉ phú Elon Musk là người ủng hộ tiền kỹ thuật số nhưng cũng từng có những phát ngôn và quyết định khiến giá của loại tiền này lên xuống thất thường /// AFP Tỉ phú Elon Musk là người ủng hộ tiền kỹ thuật số nhưng cũng từng có những phát ngôn và quyết định khiến giá của loại tiền này lên xuống thất thường - AFP
Tỉ phú Elon Musk là người ủng hộ tiền kỹ thuật số nhưng cũng từng có những phát ngôn và quyết định khiến giá của loại tiền này lên xuống thất thường
AFP
Những phát biểu của tỉ phú Elon Musk trên mạng xã hội Twitter thời gian qua đã ảnh hưởng rất lớn đến các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số, trong đó cộng đồng đầu tư vào đồng Bitcoin bị tác động nhiều nhất.

'Lên bờ xuống ruộng' theo vị tỉ phú

Hồi tháng 5, ông Musk thông báo hãng xe điện Tesla của ông sẽ không nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa để bảo vệ môi trường vì việc “đào Bitcoin” tốn nhiều năng lượng. Thông báo đảo ngược 180 độ quyết định được đưa ra chỉ 2 tháng trước đó, làm giá Bitcoin giảm 15%.
Hôm 17.5, ông Musk trả lời một tài khoản trên Twitter một cách ẩn ý về việc Tesla có thể đã bán số Bitcoin mà công ty này đầu tư. Thông tin làm giá Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 2, theo Vox. Cùng ngày, để cắt đà lao dốc của Bitcoin, ông Musk làm rõ rằng Tesla chưa bán bất cứ Bitcoin nào.

Tỉ phú Elon Musk có đang "chọc phá cộng đồng" bitcoin?

Một tuần sau, ông đăng tweet nói về "tiềm năng hứa hẹn" trong việc sử dụng năng lượng tái tạo của các thợ đào Bitcoin, giúp giá của đồng tiền này tăng 4%. Mới đầu tháng này, ông Musk đăng biểu tượng trái tim tan vỡ và chữ Bitcoin ám chỉ việc chia tay với đồng tiền này. Kết quả là giá Bitcoin giảm 5%.
Không chỉ Bitcoin, ông Musk còn có nhiều lần khiến các đồng tiền kỹ thuật số khác như Dogecoin “lên bờ xuống ruộng” chỉ với vài chữ trên Twitter.

Lũng đoạn thị trường?

Giới chuyên gia đặt ra những nghi vấn về khả năng phát ngôn của ông Musk gây lũng đoạn giá Bitcoin. Hồi tháng 1, Tesla đầu tư 1,5 tỉ USD để mua Bitcoin. Thông tin được công ty thông báo vào tháng 2, khiến giá của Bitcoin tăng lên mức kỷ lục. Tesla sau đó bán 10% lượng Bitcoin nắm giữ và báo cáo lời 101 triệu USD.
Nhà phân tích Daniel Ives của hãng đầu tư Wedbush Securities (Mỹ) hồi tháng 2 ước tính Tesla đã kiếm khoảng 1 tỉ USD lợi nhuận từ đầu tư vào Bitcoin.
Ông Ives không giải thích rõ làm thế nào ông tính ra con số trên và Tesla cũng không thông báo công ty này mua Bitcoin với giá bao nhiêu.
Tỉ phú Elon Musk 'hốt bạc' thế nào từ tiền kỹ thuật số? - ảnh 1

Tesla từng lời 101 triệu USD từ việc bán Bitcoin hồi đầu năm

Reuters

Tuy nhiên, đài CNBC trích dữ liệu của CoinDesk cho thấy giá Bitcoin đã tăng từ 34.739 USD trong ngày 31.1 lên 57.487 USD một đồng vào ngày 20.2, thời điểm ông Ives đăng bài viết.
Mức tăng này tương đương 65% và sẽ giúp Tesla lời khoảng 975 triệu USD. Theo các chuyên gia, ngoài những điều được ông Musk công khai trên Twitter, việc kiểm chứng liệu ông có mua và bán Bitcoin sau những lần đăng tweet hay không là điều chưa thể biết được.
Hồi cuối tháng 4, một tài khoản Twitter đặt nghi vấn rằng có thể ông Musk mua Bitcoin sau đó dùng chiêu trò để đẩy giá lên cao rồi bán để kiếm lời. Vị tỉ phú Mỹ sau đó trả lời rằng ông chưa bán đồng Bitcoin nào của ông. Thay vào đó, ông cho biết Tesla bán 10% Bitcoin chủ yếu để chứng minh tính thanh khoản của Bitcoin như loại tiền tệ thay thế cho tiền mặt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU