Tỉ phú Bill Gates dự đoán về đại dịch Covid-19: cả tin tốt và tin xấu

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ cách đây vài năm đã cảnh báo thế giới có thể gặp một đại dịch, tỉ phủ Bill Gates ngày 8.4 đưa ra một số dự đoán về đại dịch Covid-19, trong đó có điều gây thất vọng và điều mang lại hy vọng.

Tỉ phú Bill Gates dự đoán ít nhất đến tháng 9.2021 mới có vắc xin phòng Covid-19 /// Reuters Tỉ phú Bill Gates dự đoán ít nhất đến tháng 9.2021 mới có vắc xin phòng Covid-19 - Reuters
Tỉ phú Bill Gates dự đoán ít nhất đến tháng 9.2021 mới có vắc xin phòng Covid-19
Reuters
Tin xấu là phải đến khoảng tháng 9.2021 mới xuất hiện vắc xin phòng Covid-19 hiệu quả, và Mỹ không thể dỡ bỏ các biện pháp cách ly xã hội trước cuối tháng 5.2020 mà không gây nguy cơ số ca nhiễm tăng trở lại, theo tờ South China Morning Post hôm nay 9.4.
Ông Gates cho hay hiện có 10 trong khoảng 100 loại vắc xin đang được phát triển “rất có triển vọng”. Trong đó có một loại vắc xin được gọi là Moderna-NIAID, đã được thử nghiệm trên người trong giai đoạn một vào ngày 16.3, còn những loại khác sẽ bắt đầu quá trình thử nghiệm trong tháng tới.

[VIDEO] Hơn 1,5 triệu ca Covid-19 toàn cầu, Anh ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục

Tỉ phú Gates cho rằng một khi Mỹ kiểm soát được dịch Covid-19 trong khung thời gian từ tháng 4-5, những hoạt động có thể được mở lại bao gồm sản xuất công nghiệp, xây dựng và trường học. Tuy nhiên, những sự kiện thể thao chuyên nghiệp ít có khả năng được tổ chức trở lại cho đến khi có vắc xin.
Còn tin tốt, theo ông Gates, là thế giới sẽ không phải đối mặt một đại dịch khác sau Covid-19 vì những bài học được rút ra từ công cuộc chống đại dịch này có thể giúp ngăn chặn các nguồn bệnh ở người trong tương lai trước khi chúng lây lan với mức độ toàn cầu như Covid-19.
Tính đến nay, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng lên hơn 1,5 triệu, với hơn 88.500 người chết, theo dữ liệu từ Đại học Johns Hopkins.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Châu Thành

Châu Thành

Có lẻ Bill Gates đúng. Đây là con virus có biến đổi nhanh, sinh sản nhanh tại vùng cổ họng, vùng mủi, dể lây lan qua hắt hơi, thở ra ngoài, . . . nhất là những môi trường kín, có máy điều hòa. Quá trình tạo ra văc-xin cần ít nhất 12 tháng cho một con virus không biến đổi hoặc biến đổi chậm. Ngoài ra con người chưa hiểu hết về con virus này, về 3 đường lây lan : mắt, mủi, miệng, về hệ miễn dịch của người tạo ra kháng thể chống lại nó, . . .Cân thêm thời gian và nhiều giải pháp cùng một lúc mới khống chế được nó. Tôi hiểu như vậy không biết có đúng không?
Hồng

Hồng

Hay, Bill gate không phải nhà chính trị. Ý kiến của ông ấy về 10-100 loai vacxin đang nghiên cứu phát triển trong đó 01 loai bắt đầu thử nghiệm là tin tốt và đầy hy vọng. Tôi cũng nhất trí về Bài học kinh nghiệm cho thế giới rút ra từ Đại dịch này. Trong đó cần bỏ quan niệm xấu về việc đeo khẩu trang và ý nghĩa rất lớn của cách ly xã hội triệt để- nghiêm túc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU