Tỉ phú Bill Gates dự báo: nước giàu sẽ hồi phục sau Covid-19 vào cuối năm 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉ phú Bill Gates dự báo các nước giàu có thể gần như trở lại bình thường vào cuối năm tới nếu vắc xin Covid-19 có hiệu quả.
Vắc xin Covid-19 được nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở bang Maryland, Mỹ /// AFP Vắc xin Covid-19 được nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở bang Maryland, Mỹ - AFP
Vắc xin Covid-19 được nghiên cứu tại một phòng thí nghiệm ở bang Maryland, Mỹ
AFP
Hãng Reuters ngày 7.10 dẫn lời tỉ phú Bill Gates, nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft, cho rằng các nước giàu sẽ gần như bình thường trở lại vào cuối năm 2021 nếu vắc xin Covid-19 có hiệu quả, được cung cấp sớm và trên quy mô hợp lý.
“Đến cuối năm tới, mọi thứ có thể trở lại gần như bình thường, đó là trường hợp tốt nhất”, vị tỉ phú 65 tuổi dự báo.

Sau sự cố vắc xin Covid-19 AstraZeneca, Mỹ thận trọng, châu Âu vẫn xúc tiến

Tại phương Tây, vắc xin Covid-19 được phát triển bởi các hãng Pfizer/BioNTech và AstraZeneca/Đại học Oxford đang là 2 ứng viên dẫn đầu trong cuộc đua trở thành vắc xin được chứng nhận đầu tiên.
Nga và Trung Quốc đều đã cấp phép cho vắc xin Covid-19, dù vẫn đang thử nghiệm giai đoạn 3 trên quy mô lớn.
Tỉ phú Gates, người sở hữu khối tài sản 115,8 tỉ USD (theo Forbes tính đến ngày 6.10), đã quyên góp 36 tỉ USD cho Quỹ Bill & Melinda Gates nhằm đối phó tình trạng nghèo cùng cực và cải thiện chăm sóc y tế cho người nghèo.
Tháng trước, quỹ này ký thỏa thuận với 16 công ty dược giúp đẩy mạnh sản xuất lên tốc độ chưa từng thấy, và đảm bảo vắc xin Covid-19 được chứng nhận sẽ được phân phối rộng rãi trong thời gian sớm nhất.
Liên quan vắc xin Covid-19, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO), dự báo sẽ có vắc xin vào cuối năm nay.

WHO: 10% dân số thế giới có thể nhiễm Covid-19

Ông kêu gọi lãnh đạo các nước đoàn kết và cam kết đảm bảo phân phối công bằng. “Chúng ta sẽ cần vắc xin và hy vọng sẽ có vào cuối năm nay”, ông cho biết.
Hiện có 9 vắc xin Covid-19 đang được thử nghiệm trong sáng kiến COVAX của WHO nhằm phân phối 2 tỉ liều trước thời điểm cuối năm 2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU