Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ không bị kỷ luật sau vụ rò rỉ thư kêu cứu về dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các lãnh đạo hải quân Mỹ khẳng định thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, người viết thư cầu cứu Lầu Năm Góc vì nhiều thủy thủ nhiễm Covid-19, sẽ không bị kỷ luật sau khi lá thư bị rò rỉ ra truyền thông.
Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt  /// AFP Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt - AFP
Tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt
AFP
Trang Business Insider ngày 2.4 dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao của hải quân Mỹ cho hay thuyền trưởng Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nơi có nhiều thủy thủ bị nhiễm Covid-19, đã làm đúng theo mọi thủ tục quân sự và dự kiến sẽ không bị trừng phạt.
Thuyền trưởng Crozier đã viết thư thông báo với Bộ Quốc phòng Mỹ rằng dịch Covid-19 đang lây lan mất kiểm soát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và đề nghị được hỗ trợ lập tức.
Trong bức thư dài 4 trang, ông Crozier báo cáo tình hình có thêm người mắc Covid-19 trong số gần 5.000 thủy thủ, đồng thời đề nghị đưa gần như toàn bộ thành viên trên tàu lên bờ để cách ly.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Modly nói rằng nếu chính ông Crozier đã rò rỉ bức thư cho báo giới thì sẽ “vi phạm các nguyên tắc về trật tự và kỷ luật”, nhưng ông Modly nói hiện chưa biết ai đã rò rỉ thư.
"Việc anh ấy viết bức thư cho các cấp chỉ huy để bày tỏ mối quan ngại của mình sẽ hoàn toàn không dẫn đến bất cứ hình phạt nào”, Bộ trưởng Modly nói thêm.

Thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt: 'Thủy thủ đâu cần phải bỏ mạng' vì Covid-19

Sau khi bức thư của ông Crozier được công bố rộng rãi, hải quân Mỹ ngày 1.4 thông báo gần 3.000 thủy thủ từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đang neo đậu ở đảo Guam, sẽ được đưa khỏi tàu trước ngày 3.4 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trên tàu. Nhiều thủy thủ sẽ được cách ly tại các khách sạn gần đó.
Tính đến nay có hơn 100 trong số gần 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, theo AP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU