Thuyền trưởng tàu sân bay Mỹ bị cách chức sau khi kêu cứu về dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thuyền trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt viết thư cầu cứu Lầu Năm Góc vì nhiều thủy thủ nhiễm Covid-19 đã bị cách chức sau khi lá thư bị rò rỉ ra truyền thông.
Thuyền trưởng Crozier của tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức  /// Reuters Thuyền trưởng Crozier của tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức - Reuters
Thuyền trưởng Crozier của tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã bị cách chức
Reuters
Theo Reuters ngày 3.4, quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly xác nhận thuyền trưởng Brett Crozier của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, nơi có nhiều thủy thủ nhiễm Covid-19, bị cách chức vì xử lý tình huống kém.
Ông Modly nói bức thư đã được trình lên các lãnh đạo hải quân Mỹ, nhưng thuyền trưởng Crozier đã không có biện pháp bảo vệ để bức thư khỏi bị rò rỉ ra bên ngoài.
“Tôi không có thông tin và tôi cũng không cố ý nói rằng ông ấy đã rò rỉ thông tin. Ông ấy gửi bức thư cho nhiều người và làm như vậy, ông ấy không quan tâm đến việc đảm bảo bức thư không thể bị rò rỉ và đó là một phần trách nhiệm của ông ấy. Đây là vụ báo động không cần thiết”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Modly phát biểu tại cuộc họp báo.

[VIDEO] Email cầu cứu vì bệnh Covid-19 làm thuyền trưởng tàu sân bay Theodore Roosevelt mất chức

Động thái trên xảy ra sau khi Thuyền trưởng Crozier viết thư thông báo với Bộ Quốc phòng Mỹ rằng dịch Covid-19 đang lây lan mất kiểm soát trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và đề nghị được hỗ trợ lập tức.
Trong bức thư dài 4 trang, ông báo cáo tình hình có thêm người mắc Covid-19 trong số gần 5.000 thủy thủ, đồng thời đề nghị đưa gần như toàn bộ thành viên trên tàu lên bờ để cách ly.
Quyền Bộ trưởng Hải quân Modly một ngày trước đó từng nói rằng nếu ông Crozier đã rò rỉ bức thư cho báo giới, điều này sẽ “vi phạm các nguyên tắc về trật tự và kỷ luật”.
Sau khi bức thư của ông Crozier được công bố rộng rãi, hải quân Mỹ ngày 1.4 thông báo gần 3.000 thủy thủ từ tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, đang neo đậu ở đảo Guam, sẽ được đưa khỏi tàu trước ngày 3.4 nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan trên tàu. Nhiều thủy thủ sẽ được cách ly tại các khách sạn gần đó.
Tính đến nay có hơn 100 trong số gần 5.000 thủy thủ trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19, theo AP.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU