Thụy Sĩ trả 321 triệu USD tài sản biển thủ cho Nigeria

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thụy Sĩ sẽ hoàn trả cho Nigeria khoảng 321 triệu USD giá trị tài sản tịch thu từ gia đình của cựu lãnh đạo Sani Abacha theo thỏa thuận ký kết với Ngân hàng Thế giới (WB) hôm 4.12, theo AFP.
Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu /// Reuters Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu - Reuters
Cựu lãnh đạo Sani Abacha của Nigeria. Ảnh tư liệu
Reuters
Tổ chức Minh bạch quốc tế từng cáo buộc ông Abacha đã biển thủ đến 5 tỉ USD trong thời gian cầm quyền ở Nigeria từ năm 1993 cho đến khi qua đời vào năm 1998.
Nigeria đã tranh đấu suốt nhiều năm để lấy lại những khoản tiền này, nhưng các công ty liên quan đến gia đình Abacha đã tìm mọi cách ngăn cản nỗ lực trên.
Đến năm 2014, Nigeria và gia đình Abacha đạt thỏa thuận thu hồi các khoản tiền trên để rút lại đơn kiện chống Abba Abacha, con trai của nhà cựu lãnh đạo.
Trước đó, vào tháng 4.2005, một tòa án Thụy Sĩ đã truy tố người con về các tội rửa tiền, gian lận và giả mạo sau khi bị cáo bị dẫn độ từ Đức. Đến năm 2006, chính quyền Luxembourg ra lệnh đóng băng các khoản quỹ do Abba Abacha đứng tên và quản lý, cho đến khi bị tòa án Thụy Sĩ phát lệnh tịch thu vào cuối năm 2014.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU