Thượng viện Mỹ phê chuẩn tiến trình xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng viện Mỹ ngày 9.2 đã bỏ phiếu cho việc xúc tiến quá trình xét xử luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, với 56 phiếu ủng hộ và 44 phiếu chống.
 
Ông Donald Trump phát biểu với người biểu tình tại Washington trước vụ bạo loạn hôm 6.1 /// Reuters Ông Donald Trump phát biểu với người biểu tình tại Washington trước vụ bạo loạn hôm 6.1 - Reuters
Ông Donald Trump phát biểu với người biểu tình tại Washington trước vụ bạo loạn hôm 6.1
Reuters
Với tỷ lệ số phiếu như trên, Thượng viện bác bỏ lập luận từ luật sư của cựu Tổng thống Trump rằng tổ chức xét xử luận tội một cựu tổng thống là vi hiến, theo Đài CBS.
Ông Trump đang đối mặt một điều khoản luận tội về “kích động bạo loạn” sau khi nhiều người ủng hộ ông xông vào tòa nhà quốc hội hôm 6.1.

Thượng viện Mỹ chấp nhận phiên xét xử luận tội cựu Tổng thống Trump

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết luận tội ông Trump vào ngày 23.1, khi ông vẫn còn tại vị. Hiến pháp Mỹ không đề cập vấn đề liệu cựu tổng thống hay cựu quan chức có thể bị luận tội và đối mặt phiên xét xử ở Thượng viện hay không, theo CBS.
Sau khi Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc luận tội ông Trump là hợp hiến, hai bên sẽ có 16 giờ để trình bày, bắt đầu từ trưa ngày 10.2 (giờ địa phương). Kết thúc phiên trình bày, các thượng nghị sĩ sẽ có tổng cộng 4 giờ để chất vấn các bên công tố và biện hộ.
Sau đó, mỗi bên có tối đa 4 giờ để tranh cãi xem Thượng viện có cần cân nhắc triệu tập thêm nhân chứng và các tài liệu khác hay không. Nếu Thượng viện bỏ phiếu thông qua việc triệu tập, 2 bên sẽ có thể đưa ra các nhân chứng. Tiếp theo, 2 bên có đến 4 giờ để tranh luận lần cuối, trước khi Thượng viện bỏ phiếu về điều khoản luận tội. Sẽ cần tối thiểu 2/3 số phiếu để kết tội.
Dù có 6 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đứng về phía tất cả 50 đồng nghiệp thuộc đảng Dân chủ trong việc bỏ phiếu ngày 9.2, nhưng con số 6 này cũng là chỉ dấu cho thấy cựu Tổng thống Trump cuối cùng có thể sẽ được Thượng viện tuyên trắng án vì để kết tội ông Trump, Thượng viện cần ít nhất 17 thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bỏ phiếu đứng về phía Dân chủ, theo CBS.
Trước đây, vào tháng 12.2019, Hạ viện Mỹ đã luận tội Tổng thống Trump với tội danh lạm dụng quyền lực và cản trở quốc hội vì ông gây áp lực buộc tổng thống Ukraine điều tra con trai của cựu Phó tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó đã tuyên bố ông Trump trắng án vào tháng 2.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thông Vũ

Thông Vũ

Tôi tin chắc 200% Trump trắng án...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU