Thượng nghị sĩ Mỹ tiếp lãnh đạo Đài Loan tại Houston

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng nghị sĩ bang Texas, ông Ted Cruz ngày 8.1 đã gặp gỡ lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại thành phố Houston (bang Texas), bất chấp sự phản đối từ các nhà ngoại giao Trung Quốc.
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại khách sạn Omni Houston, thành phố Houston (bang Texas) ngày 7.1 /// Reuters Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại khách sạn Omni Houston, thành phố Houston (bang Texas) ngày 7.1 - Reuters
Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại khách sạn Omni Houston, thành phố Houston (bang Texas) ngày 7.1
Reuters
Ông Cruz cho biết đã thảo luận với bà Thái về vấn đề mua bán vũ khí, ngoại giao và quan hệ kinh tế trong cuộc gặp gỡ tại thành phố Houston ngày 8.1, theo AFP. Ông Cruz từng là ứng cử viên đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, nhưng đã thất bại trước ông Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ.
Thượng nghị sĩ Cruz nói rằng: “Tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai bên phải được ưu tiên và tăng cường tiếp cận thị trường Đài Loan là có lợi cho nông dân cũng như các doanh nghiệp nhỏ ở bang Texas”.
Theo ông Cruz, ngay trước cuộc gặp gỡ giữa ông và bà Thái, chính quyền thành phố Houston đã nhận được một "lá thư lạ" từ lãnh sự quán Trung Quốc, trong đó yêu cầu các thượng nghị sĩ Mỹ không được tiếp đón lãnh đạo Đài Loan, đồng thời phải duy trì chính sách "một Trung Quốc".
“Trung Quốc cần phải hiểu rằng ở Mỹ chúng ta tự đưa ra quyết định sẽ tiếp đón ai. Người Trung Quốc không thể đưa cho chúng ta "quyền phủ quyết" đối với những người mà Trung Quốc tiếp đón. Chúng ta sẽ tiếp đón bất kỳ ai thấy phù hợp, bao gồm cả người Đài Loan”, ông Cruz lưu ý.
Trong chuyến công du đến các nước Trung Mỹ, bà Thái quá cảnh tại thành phố Houston (bang Texas) trong hai ngày 7-8.1 và sẽ quá cảnh ở thành phố San Francisco (bang California) vào ngày 13.1 trên đường trở về Đài Loan. Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ không cho máy bay chở bà Thái bay qua không phận Mỹ, nhưng không được phía Mỹ chấp thuận.
Trả lời báo giới hôm 31.12.2016, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã để ngỏ khả năng tiếp bà Thái sau khi nhậm chức. “Tôi sẽ không gặp bất kỳ ai từ đây cho đến ngày tuyên thệ nhậm chức 20.1.2017 vì không phù hợp về mặt quy tắc, nhưng chúng tôi sẽ xem xét”, ông Trump nói.
Trước đó, ông Trump đã chọc giận Trung Quốc khi có cuộc điện đàm với bà Thái vào ngày 2.12.2016. Sau đó tổng thống đắc cử nói với đài Fox News rằng ông không nhận thấy lý do Mỹ phải bị ràng buộc với chính sách “một Trung Quốc” trừ khi có được thỏa thuận với Trung Quốc về các vấn đề khác, bao gồm thương mại. 
Mặc dù Mỹ là nhà cung cấp vũ khí cho Đài Loan nhưng lại không có quan hệ ngoại giao với Đài Loan kể từ năm 1979. Tổng thống Mỹ khi đó là ông Jimmy Carter đã công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kỳ Thạch

Kỳ Thạch

Houston thuộc Texas - một tiểu bang vững vàng của Hoa Kỳ, chứ không phải như California theo đuôi china

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU