Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 có thể diễn ra trước bầu cử Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giám đốc được đề cử của Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) Park Jie-won ngày 25.7 cho rằng hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và CHDCND Triều Tiên có thể diễn ra trước bầu cử Mỹ.
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong lần gặp ở vùng phi quân sự liên Triều hồi tháng 6.2019 /// Reuters Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong lần gặp ở vùng phi quân sự liên Triều hồi tháng 6.2019 - Reuters
Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Kim Jong-un trong lần gặp ở vùng phi quân sự liên Triều hồi tháng 6.2019
Reuters
Trong tài liệu trình lên quốc hội Hàn Quốc ngày 25.7, giám đốc đề cử của NIS Park Jie-won cho rằng hội nghị thượng đỉnh lần 3 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra trước tháng 11 nếu các điều kiện được đáp ứng, ví dụ như sự phản hồi tích cực từ Bình Nhưỡng.
Theo Yonhap, ông Park nhấn mạnh đến cách tiếp cận từ trên xuống của hai nước trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề hạt nhân và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.
Ông Park cũng nhắc đến phát biểu gần đây của Tổng thống Trump về khả năng gặp lại lãnh đạo Kim Jong-un nếu mang lại kết quả.

Triều Tiên đe dọa cắt đứt quan hệ với Tổng thống Trump

Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim đã gặp nhau 3 lần, trong đó có 2 cuộc hội nghị thượng đỉnhSingapore và Việt Nam vào tháng 6.2018 và tháng 2.2019, cùng một cuộc chào hỏi ở giới tuyến liên Triều hồi tháng 6.2019.
Tuy nhiên, cuộc đàm phán hạt nhân giữa hai bên bị chững lại trong thời gian sau đó do hai bên chưa thống nhất được mức độ nhượng bộ.
Ý kiến về việc lãnh đạo hai bên cùng ngồi lại trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 đã được nhắc đến trong thời gian gần đây và phía Triều Tiên cũng như Mỹ không hoàn toàn bác bỏ khả năng này.
Ông Park Jie-won gần đây được đề cử làm giám đốc NIS và dự kiến sẽ dự phiên điều trần để phê chuẩn chức vụ vào ngày 27.7.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU