Thượng đỉnh G7: Người mới xuất chiêu

0 Thanh Niên
Một tháng sau khi trở thành thủ tướng Anh, ông Boris Johnson có chuyến công du nước ngoài đầu tiên.
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay ông Boris Johnson, người sau đó trở thành thủ tướng Anh /// Reuters Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay ông Boris Johnson, người sau đó trở thành thủ tướng Anh - Reuters
Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay ông Boris Johnson, người sau đó trở thành thủ tướng Anh
Reuters
 Vì ưu tiên chính sách hàng đầu là xử lý chuyện Brexit nên dễ hiểu khi ông chọn châu Âu lục địa là điểm đến đầu tiên. Nhưng việc ông đề nghị EU tiến hành đàm phán lại về Brexit và loại bỏ thỏa thuận đã có giữa EU và chính phủ Anh thời tiền nhiệm về thông thương cho người và hàng hóa ở vùng ranh giới giữa Ireland (thành viên EU) và Bắc Ireland (do Anh quản lý), có thể dễ dàng nhận thấy ông Johnson muốn được EU chấp thuận đề nghị này thì ít mà muốn dùng việc EU không chấp thuận để phục vụ cho những nhu cầu đối nội thì nhiều.

[VIDEO] Tổng thống Macron nói còn quá ít thời gian để đạt thỏa thuận Brexit mới

Quan điểm nhất quán của ông Johnson là nước Anh ra khỏi EU chậm nhất vào ngày 31.10 bằng mọi giá, dù có thỏa thuận hay không, đồng thời cũng không xin EU gia hạn thêm thời gian. Nếu EU không chấp nhận đề nghị và điều kiện được ông Johnson chính thức đưa ra kia thì sẽ xảy ra kịch bản Brexit không có thỏa thuận nào giữa Anh và EU. Cái được ở kịch bản này đối với ông Johnson - cho dù sẽ tồi tệ nhất đối với EU và Anh - là bằng chứng về ông Johnson kiên định quan điểm và thực hiện cam kết. Nếu EU chấp nhận đàm phán lại thì ông Johnson càng được lợi về đối nội.
Mục đích chính của ông với bước đi này là vừa đẩy quốc hội Anh vào tình thế phải theo định hướng chính sách cầm quyền của mình, vừa bắt đầu vận động tranh cử cho khả năng tổng tuyển cử trước thời hạn. Vì thế, kết cục cuối cùng của Brexit xem ra không phải là quyết định của EU nữa mà là chuyện đấu tranh quyền lực ở Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU