Nghiên cứu: Thuốc diệt cỏ của Monsanto tiêu diệt ong mật

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu kết luận thuốc diệt cỏ của Monsanto khiến ong mật dễ tử vong khi nhiễm các vi khuẩn thông thường.

Ong mật được đánh dấu trong một thí nghiệm /// Ảnh chụp màn hình The Guardian Ong mật được đánh dấu trong một thí nghiệm - Ảnh chụp màn hình The Guardian
Ong mật được đánh dấu trong một thí nghiệm
Ảnh chụp màn hình The Guardian
Tờ The Guardian ngày 25.9 dẫn nghiên cứu của Đại học Texas (Mỹ) cho thấy thuốc diệt cỏ glyphosate của Monsanto có thể giết chết các lợi khuẩn đường ruột ở ong mật, khiến chúng dễ nhiễm trùng và tử vong.
Các nghiên cứu trước đó cho thấy thuốc trừ sâu có hoạt chất tính thần kinh neonicotinoid có thể gây hại cho ong mật, loài côn trùng có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giúp cây thụ phấn. Trong khi đó, glyphosate chỉ tác động đến những enzyme ở thực vật và vi khuẩn.
Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới, glyphosate ảnh hưởng đến lợi khuẩn đường ruột giúp ong mật chống lại mầm bệnh. Do đó, loại thuốc diệt cỏ dùng nhiều nhất trong nông nghiệp này có thể khiến số lượng ong mật toàn cầu sụt giảm, bên cạnh nguyên do mất môi trường sống.
Theo chuyên gia Erick Motta và nhóm tác giả nghiên cứu, nhiều ong thợ tiếp xúc với glyphosate dễ tử vong hơn khi nhiễm các vi khuẩn thông thường.
Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 7 cho thấy ấu trùng ong mật phát triển chậm và dễ chết hơn do tiếp xúc với glyphosate. Trước đó vào năm 2015, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện việc ong trưởng thành tiếp xúc với thuốc diệt cỏ khiến chúng mất khả năng nhận thức để quay về tổ.
Phản hồi trước kết quả nghiên cứu, một đại diện của Monsanto bác bỏ thông tin rằng glyphosate có tác hại đối với ong mật, đồng thời cho rằng chưa có nghiên cứu quy mô lớn chứng minh số lượng ong mật bị sụt giảm do glyphosate.
[VIDEO] Phát hiện tác nhân gây ung thư từ thuốc diệt cỏ glyphosate trong ngũ cốc ăn sáng của trẻ em

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU