Thực hư Tổng thống Trump sắp tung 'bài tẩy' bằng quân sự

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngay cả khi Tổng thống Donald Trump bị luận tội lần thứ hai và ngày ông Joe Biden nhậm chức đã cận kề, nhiều thông tin vẫn cho rằng đương kiêm chủ nhân Nhà Trắng sẽ “lật kèo” bằng “đảo chính”, kích hoạt đạo luật Phục Sinh.
Lực lượng vệ binh quốc gia bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 13.1 /// Reuters Lực lượng vệ binh quốc gia bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 13.1 - Reuters
Lực lượng vệ binh quốc gia bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 13.1
Reuters
Vài ngày trước, một tài khoản Parler có tên TeamTrumpNews đăng tải đoạn nội dung có văn phong như lời phát biểu của Tổng thống Trump tuyên bố kích hoạt đạo luật Phục sinh.
Cụ thể, nội dung trên như sau: “Tôi đã viện dẫn đạo luật Phục Sinh 1807 để giải quyết các cuộc nổi loạn phản quốc được tiến hành bởi các nghị sĩ của cả đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ, các đặc vụ Trung Quốc, Cục Điều tra liên bang (FBI), Bộ Tư pháp, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) và những người khác đang phá hoại nước Mỹ cùng hiến pháp của nước Mỹ. Các lực lượng này đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia. Tôi vẫn là Tổng thống cho đến khi tất cả kẻ phá hoại trong nước bị bắt giữ”.
Thực hư Tổng thống Trump sắp tung 'bài tẩy' bằng quân sự - ảnh 1

Lực lượng vệ binh quốc gia bên trong Tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 13.1

Reuters

Đạo luật Phục sinh được ban hành năm 1807 nhằm trao quyền cho Tổng thống Mỹ được phép điều động quân đội, vệ binh quốc gia liên bang trong một số trường hợp cụ thể như trấn áp các cuộc nổi loạn dân sự, nổi dậy… Theo đạo luật, trước khi ra lệnh thực thi đạo luật, Tổng thống phải ra lệnh yêu cầu lực lượng nổi dậy giải tán. Từ khi ra đời đến nay, đạo luật này được kích hoạt hơn 20 lần. Trong đó, lần gần nhất là vào năm 1992 dưới thời Tổng thống George W.H.Bush (Bush “cha”) nhằm giải quyết cuộc bạo loạn xảy ra ở Los Angeles (bang California) xảy ra từ 29.4-4.5.1992. Cuộc bạo luận lần đó đã khiến khoảng 63 người chết và hơn 2.300 người bị thương.
Thông tin được đăng trên tài khoản TeamTrumpNews nhanh chóng được truyền đi trên mạng xã hội trong vài ngày qua, thậm chí một số tài khoản mạng xã hội ở VN cũng đăng tải.
Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng nào có thể chứng minh nội dung trên được đưa ra bởi Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, giới chuyên gia pháp lý tại Mỹ đã nhanh chóng khẳng định đạo luật Phục sinh không thể kích hoạt trong trường hợp hiện nay. Hồi tháng 12.2020, một số tin đồn còn cho rằng ông Trump sẽ ra lệnh thiết quân luật, nhưng tất cả chỉ là từ đề xuất của một vài tướng lĩnh về hưu như ông Michael Flynn. Đề xuất này cũng đã bị chỉ trích mạnh mẽ.

Vệ binh quốc gia đang làm gì ở Washington D.C

Ngoài ra, những ngày qua, một số tài khoản mạng xã hội còn đăng tải các nội dung ám chỉ ông Trump điều động lực lượng vệ binh quốc gia đến Tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) để sẵn sàng “ra tay”.

Thực tế, hình ảnh vệ binh quốc gia có mặt ở Điện Capitol trong những ngày qua là để bảo vệ khu vực này, nhất là để đảm bảo an ninh cho Hạ viện tiến hành cuộc họp bỏ phiếu luận tội Tổng thống Trump vào khuya 13 đến rạng sáng 14.1 (theo giờ VN). Cụ thể, lực lượng này đã có mặt dày đặt cả bên trong lẫn bên ngoài Điện Capitol khi cuộc họp diễn ra và kết thúc với kết quả thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump.

Thậm chí, bà Jenna Ellis, Cố vấn luật cấp cao cho Tổng thống Trump, từng nhiều lần viết trên Twitter rằng bà chưa bao giờ nghe đương kiêm chủ nhân Nhà Trắng đề cập đến điều đó. Và hành động như vậy là vi hiến.
Trong một lần viết trên Twitter, bà Ellis đã viết: “Tôi thấy các lời kêu gọi thiết quân luật hay kích hoạt đạo luật Phục sinh không hề hợp hiến và cũng không chặt chẽ”. Một nội dung khác, bà có viết về việc thiết quân luật: “Không thể như thế. Chúng ta có một quy trình hiến pháp cho cử tri đoàn và các biện pháp khắc phục nếu cuộc bầu cử diễn ra không đúng. Tôi hoàn toàn hiểu tâm trạng của nhiều người Mỹ, nhưng chúng ta phải tôn trọng luật pháp, không được phá hoại luật pháp”.
Chính vì thế, đến nay không có bất cứ bằng chứng khả tín hay dẫn trích pháp luật nào cho thấy ông Trump có thể dùng “bài tẩy” sau cùng là quân sự bằng cách kích hoạt đạo luật Phục sinh để lật kèo giờ chót.
Xem thêm:

20.000 Vệ binh Quốc gia giữ an ninh cho lễ nhậm chức của ông Biden

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thien thanh Thai

Thien thanh Thai

Quá tuyệt vời...hoan hô...
Ha Nguyễn

Ha Nguyễn

Đọc mà mệt thay các nhà lãnh đạo

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU