Thủ tướng Ý gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là 'độc tài' sau bê bối 'sofagate'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

EU và Thổ Nhĩ Kỳ đã công kích nhau gay gắt sau sự cố Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen không được xếp ghế ngồi trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ mới đây.
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen không được bố trí ghế ngồi như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan /// Reuters Chủ tịch EC Ursula von der Leyen không được bố trí ghế ngồi như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan - Reuters
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen không được bố trí ghế ngồi như Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan
Reuters
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel ngày 6.4 đến thăm Ankara và gặp gỡ Tổng thống Recep Tayyip Erdogan.
Cuộc đối thoại nhằm cải thiện mối quan hệ song phương sau nhiều mâu thuẫn gần đây. Tuy nhiên, sự cố xảy ra khi nước chủ nhà chỉ xếp 2 chiếc ghế và bà von der Leyen phải đứng lùi lại trong tình huống rất khó xử, theo tờ The Guardian.
Sau đó bà, von der Leyen phải ngồi xuống chiếc ghế sofa đặt ở gần đó. Sự việc càng được chú ý khi xảy ra ngay trước khi các vị lãnh đạo đối thoại về vấn đề quyền của phụ nữ tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sự việc gây làn sóng công kích từ giới quan chức châu Âu, cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cố tình sỉ nhục lãnh đạo EC. Nhiều người đã gọi đây là bê bối chấn động và đặt tên là "sofagate".
Thủ tướng Ý gọi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ là 'độc tài' sau bê bối 'sofagate' - ảnh 1

Nước chủ nhà chỉ sắp xếp 2 chiếc ghế trong cuộc họp của 3 vị lãnh đạo

Reuters

Người phát ngôn EC Eric Mamer chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ không tiếp đãi bà von der Leyen như ông Michel. Nghị sĩ người Tây Ban Nha thuộc Nghị viện châu Âu Iratxe Garcia Perez gọi hành động này là "điều đáng hổ thẹn".
Trong khi đó, Thủ tướng Ý Mario Draghi tuyên bố không đồng ý với hành vi không thích hợp của Tổng thống Erdogan đối với Chủ tịch von der Leyen và gọi lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là “nhà độc tài”.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu sau đó lên án “phát ngôn dân túy không thể chấp nhận” của Thủ tướng Draghi. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng triệu tập đại sứ Ý tại Ankara vì phát ngôn của Thủ tướng Draghi.

Phụ nữ lèo lái kinh tế toàn cầu, điều gì sẽ xảy ra?

Theo giải thích của Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ, việc chuẩn bị cho cuộc họp được làm đúng theo yêu cầu của phía EU và theo nghi thức ngoại giao quốc tế. Trái lại, phía EU nói đội ngũ phụ trách nghi thức ngoại giao đã không được vào căn phòng để giám sát khâu chuẩn bị trước khi cuộc họp diễn ra.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU