Thủ tướng Úc: Hiện trường vụ MH17 'hoàn toàn hỗn loạn'

4
(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 20.7 cho biết hiện trường vụ rơi máy bay số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine là 'hoàn toàn hỗn loạn'.

(TNO) Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 20.7 cho biết hiện trường vụ rơi máy bay số hiệu MH17 của hãng Malaysia Airlines ở miền đông Ukraine là “hoàn toàn hỗn loạn”. Ông Abbott bày tỏ sự lo ngại về việc các chứng cứ có thể bị phá hủy.

 Thủ tướng Úc: Hiện trường vụ MH17 'hoàn toàn hỗn loạn' - ảnh 1
Hiện trường vụ rơi máy bay MH17 - Ảnh: Reuters

Ông Abbott lên tiếng đề nghị Nga hợp tác trong cuộc điều tra vụ máy Boeing 777-200 (số hiệu MH17) chở 298 người rơi ở miền đông Ukraine vào ngày 17.7, được cho là bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không, theo AFP.

Trong số những nạn nhân của vụ MH17 có 28 công dân Úc và ông Abbott cho rằng công tác thu gom thi thể nạn nhân phải là ưu tiên hàng đầu, theo AFP.

“Điều khó khăn nhất là hiện trường hỗn loạn, hoàn toàn hỗn loạn”, Thủ tướng Abbott trả lời phỏng vấn đài ABC (Úc) ngày 20.7.

Ông Abbott cho biết các nỗ lực tiếp cận hiện trường - một khu vực rộng lớn, đã bị ngăn cản bởi xung đột.

“Chính phủ Úc sẽ làm mọi thứ có thể để thu gom thi thể nạn nhân, đảm bảo hiện trường an toàn nhằm tiến hành một cuộc điều tra, đảm bảo thực thi công lý”, ông Abbott nói.

Chính phủ Úc đang đẩy mạnh xúc tiến cuộc điều tra đầy vụ MH17, nhưng ông Abbott cho rằng sự khó khăn duy nhất trong công tác điều tra là “không ai có thẩm quyền trên mặt đất”, vì đây vốn là khu vực do phe ly khai ở Ukraine kiểm soát.

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cũng lên tiếng phản đối việc thi thể nạn nhân, cũng như một số mảnh vỡ máy bay, đã bị đưa đi nơi khác, làm ảnh hưởng đến công tác thu gom chứng cứ tại hiện trường.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay các quan sát viên của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở châu u (OSCE) chỉ được phép tiếp cận có giới hạn hiện trường trong vòng 75 phút vào ngày 18.7 và trong 3 tiếng đồng hồ vào ngày 19.7.

Phúc Duy

>> Singapore Airlines xin lỗi vì lời bình luận ‘không nhạy cảm’ về MH17
>> Tình báo Mỹ: Nga cung cấp tên lửa có khả năng bắn hạ MH17 cho phe ly khai Ukraine
>> Thảm họa MH17: Phe nổi dậy Ukraine bị tố hủy bằng chứng
>> Nga đòi Ukraine giải thích về vụ rơi máy bay MH17
>> Vụ MH17: Ukraine tố phe ly khai giấu xác nạn nhân, che đậy chứng cứ
>> Phe ly khai ‘hôi của’ tại hiện trường vụ rơi máy bay MH17?
>> Vụ rơi máy bay MH17: Các điều tra viên gặp nhiều trở ngại, chưa rõ số phận các hộp đen

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồng Hà

Trần Hồng Hà

Liệu trong vụ này có sự giăng bẫy của tình báo Ucraina đối với Quân ly khai miền đông? Có thể tình báo Ucraina đã cố tình tạo cơ hội cho Quân ly khai miền đông chiếm được tổ hợp tên lửa của Ucraina, mà họ đã cài đặt lại code để một rada điều khiển khác nữa mà hiện Ucraina đang nắm giữu trong tay, để đến khi Quân Ly Khai Miền Đông phóng tên lửa lên mục tiêu là máy bay tiêm kich của Ucraina thì rada của Ucraina đã chiếm quyền điều khiển tên lửa tới mục tiêu mà Ucraina nhằm tới là máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia? Nguồn tin của không lưu nói rằng tại thời điểm đó có xuất hiện 2 máy bay chiến đấu của Ucraina bay bên cạnh. Tại sao máy bay MH17 lại được điều khiển không lưu của Ucraina ra lệnh bay lên phía bắc sát với khu vực chiến sự và xa đường bay thông thường tới vài chục km? Tại sao Ucraina lại đưa ra những chứng cớ ghi âm và băng ghi hình tố cáo quân ly khai nhanh thế được nếu không có chuẩn bị bằng chứng từ trước? Phải chăng tình báo Ucraina quá giỏi nắm bắt được các thông tin tình báo của đối phương?
dinh tuan

dinh tuan

Các nước đang áp đặt quan điểm của mình vào vụ việc này, trong khi đây là vùng chiến sự giữa 2 phe đối địch, dễ hiểu là tất cả sẽ rối tung vì nghi ngờ, đố kị và điều phải đến là đổ lỗi lẫn nhau. Nghĩ lại vụ MH370 Malaysia đã muốn đổ trách nhiệm cho VN ở thời điểm chuyển giao dẫn đường.
f

f

nơi này do phe nổi dậy kiểm soát hoàn toàn nha bạn !
Lê Anh Dũng

Lê Anh Dũng

Thảm họa vẫn chưa đến hồi kết. Chiến sự vẫn còn âm ỉ. Hiện trường hỗn loạn, xác người bị đưa đi nơi khác... Ước mong sự việc không trở nên tồi tệ, để người chết được an giấc nghìn thu, người sống được vơi đi một phần đau đớn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU