Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay công du

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong khi tự lái máy bay không phải là chuyện hiếm trong giới người nổi tiếng, chỉ một số ít lãnh đạo thế giới như Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila ngồi trên ghế phi công trong các chuyến công du.

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một chuyến bay do ông tự lái /// Ảnh chụp màn hình Finland Times Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một chuyến bay do ông tự lái - Ảnh chụp màn hình Finland Times
Thủ tướng Phần Lan Juha Sipila trong một chuyến bay do ông tự lái
Ảnh chụp màn hình Finland Times
Là một người mê máy bay và cam kết cắt giảm chi tiêu ngân sách, Thủ tướng Sipila (55 tuổi) trong một số trường hợp đã tự lái máy bay trong các chuyến đi chính thức và tự lo chi phí.
Kể từ khi ngồi vào ghế thủ tướng vào tháng 5.2015, ông Sipila đã tự lái máy bay tham gia 19 chuyến công du trên lãnh thổ Phần Lan và nước ngoài, theo AFP ngày 31.3 dẫn thông tin từ văn phòng thủ tướng.
Hồi năm 2016, ông Sipila điều khiển máy bay trên hành trình hơn 5.000 km từ Phần Lan đến thủ đô Ulan Bator (Mông Cổ) để tham gia hội nghị thượng đỉnh Á - Âu; và đến Bratislava (Slovakia), cách Helsinki 1.400 km để gặp các nhà lãnh đạo EU.
Là doanh nhân thành công trước khi bước vào chính trường Phần Lan, ông Sipila tuyên bố sẽ thay đổi nước này và đưa nền kinh tế thành viên EU quay về con đường phát triển.
Ông không sở hữu chiếc máy bay thường lái, thay vào đó trả tiền thuê mỗi khi cần. Trong chuyến công du Ulan Bator, nhà lãnh đạo này điều khiển chiếc Cessna 525 với 6-7 chỗ ngồi dành cho hành khách.
Văn phòng thủ tướng không công bố chi phí phát sinh sau những chuyến bay do ông Sipila lái, nhưng tờ tuần san Suomen Kuvalehti ước tính con số này chừng hàng trăm ngàn euro.
Tuy nhiên chỉ có một vấn đề: trước khi trở thành thủ tướng, ông Sipila đã 2 lần bị thuyên tắc động mạch phổi cấp tính vào năm 2013 và 2014. Điều này khiến giới truyền thông Phần Lan lo ngại về vấn đề an toàn trong trường hợp thủ tướng lái máy bay chở theo quan chức trong các chuyến đi.
Ngồi ghế toilet
Được biết, ông Sipila đã hoàn toàn bình phục và giới chức dưới quyền ông khẳng định họ chẳng lo lắng gì cả.
“Chúng tôi đã suy nghĩ thông suốt và đưa ra kết luận rằng về khía cạnh an toàn, chúng tôi không có lý do gì để ngăn cản thủ tướng lái máy bay”, theo ông Jari Ylitalo, người đứng đầu bộ phận chịu trách nhiệm về an ninh của chính phủ.
Thủ tướng Phần Lan tự lái máy bay công du - ảnh 1
Ông Sipila nói muốn tiết kiệm ngân sách cho Phần Lan
Reuters
“Nếu dựa trên thống kê, bạn sẽ thấy đi máy bay an toàn hơn xe hơi. Thủ tướng có giấy phép lái máy bay, ông là phi công có kinh nghiệm và máy bay thì trong điều kiện tốt”, ông Ylitalo bổ sung.
Và không phải lúc nào thủ tướng cũng “chiếm cứ” buồng lái. Hồi tháng 11.2015, khi tham gia một cuộc đàm phán kéo dài đến khuya, ông Sipila trễ chuyến bay thương mại từ thành phố Oulu đến phía bắc Phần Lan. Ông không yêu cầu đặt máy bay riêng cho mình, thay vào đó đi nhờ chuyến bay cứu hộ chuẩn bị rời phi trường. Thủ tướng Phần Lan đã nhường ghế hành khách cuối cùng cho vợ là bà Minna-Maaria, còn ông ngồi trên ghế trong... toilet của chiếc máy bay nhỏ hẹp suốt khoảng 1 giờ bay, theo nhật báo Helsingin Sanomat.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU