Thủ tướng Nhật sẽ không thăm đền Yasukuni

Thanh Niên Online
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe sẽ không đi thăm đền Yasukuni, ngôi đền gây tranh cãi từ nhiều năm nay, nhân ngày kỷ niệm thất bại của Nhật trong Thế chiến II, theo hãng tin Jiji hôm 11.8.
Các chuyên gia khuyên Thủ tướng Shinzo Abe nên tránh xa ngôi đền Yasukuni /// Reuters Các chuyên gia khuyên Thủ tướng Shinzo Abe nên tránh xa ngôi đền Yasukuni - Reuters
Các chuyên gia khuyên Thủ tướng Shinzo Abe nên tránh xa ngôi đền Yasukuni
Reuters
Tuy nhiên, vào thứ hai tuần tới, ông Abe sẽ gửi lễ vật đến đền Yasukuni ở Tokyo, nơi tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh, Reuters dẫn tin từ Jiji.
Trong đền Yasukuni có thờ 14 nhà lãnh đạo Nhật bị cáo buộc là tội phạm chiến tranh và bị Trung Quốc và Hàn Quốc xem như một biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt thời chiến.
Ông Abe không đến thăm ngôi đền kể từ tháng 12.2013 dù nói rằng ông muốn thể hiện sự tôn trọng của mình đối với những người hy sinh cho đất nước.
Giới lãnh đạo Nhật luôn gây phẫn nộ cho người Hàn và Trung Quốc mỗi khi họ đến thăm ngôi đền vì cho rằng xúc phạm đến những người đã chết, những nạn nhân của quân đội Nhật trong những năm Nhật xâm chiếm Trung Quốc và Hàn Quốc.
Tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật, bà Tomomi Inada đã từ chối cho biết liệu bà có tới thăm ngôi đền hay không, vì theo bà, đó là một vấn đề của lương tâm.
Thủ tướng Nhật sẽ không thăm đền Yasukuni - ảnh 1
Thủ tướng Nhật không đến thăm nhưng gửi lễ vật đến cúng ngôi đền
Reuters
Bà Inada, người thân cận của ông Abe và người ủng hộ cải tổ hiến pháp hòa bình của Nhật, từng nhiều lần thăm ngôi đền Yasukuni.
Trong khi đó, ông Masahiro Imamura, Bộ trưởng phụ trách vấn đề tái thiết các khu vực bị thiên tai, thăm đền thờ hôm qua 11.8 cho biết ông đã cầu nguyện vì sự hòa bình và thịnh vượng của Nhật, hãng tin Kyodo cho hay.
Quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất châu Á, tiếp tục căng thẳng gần đây sau khi một loạt tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đổ vào vùng biển quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư do Nhật đang kiểm soát.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU