Thủ tướng Nhật kêu gọi G7 đối phó hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vừa bày tỏ quan ngại của ông với các nhà lãnh đạo khác thuộc G7 về những hoạt động của Trung Quốc, trong đó có hành động đơn phương của nước này ở Biển Đông.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (thứ 2 từ phải) cùng các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh ngày 12.6 /// Reuters Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (thứ 2 từ phải) cùng các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh ngày 12.6 - Reuters
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (thứ 2 từ phải) cùng các nhà lãnh đạo khác tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh ngày 12.6
Reuters
Cụ thể, trong ngày làm việc thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Anh từ ngày 11-13.6, Thủ tướng Suga nhấn mạnh rằng nhiều vấn đề liên quan Trung Quốc, như hành động đơn phương của nước này ở biển Hoa Đông và Biển Đông và những hoạt động kinh tế không công bằng, không phù hợp với các giá trị của G7, theo Đài NHK.
Ông Suga còn nhấn mạnh các nước G7 ( gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật Bản) nên làm việc cùng nhau để giải quyết những vấn đề liên quan Trung Quốc.

Các lãnh đạo G7 cùng yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19

Thông tin trên cho thấy Thủ tướng Suga thường bày tỏ quan ngại và sự phản đối của Nhật đối với những hoạt động của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và Biển Đông trong các cuộc họp song phương và đa phương với lãnh đạo của các nước khác.
Trong hội nghị trực tuyến ngày 27.5, Thủ tướng Suga Yoshihide cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định sự phản đối mạnh mẽ của họ đối với những ý đồ đơn phương của Bắc Kinh nhằm thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo NHK.
Trước đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vào ngày 9.3, Thủ tướng Suga cũng đã bày tỏ quan ngại về những ý đồ đơn phương của Trung Quốc thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo Kyodo News.
Kể từ khi Luật Hải cảnh của Trung Quốc cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng có hiệu lực từ ngày 1.2, Nhật luôn chia sẻ quan ngại của mình với Mỹ và nhiều nước khác về nguy cơ Trung Quốc ngày càng trở nên hung hăng ở biển Hoa Đông và Biển Đông, theo hãng tin Jiji Press.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Tuyến

Nguyễn Trung Tuyến

Ủng hộ quan điểm này. . Không riêng gì G7 mà tất cả các nước đoàn kết lại, đập tan tham vọng hung hăng ngông cuồng của Trung Quốc.
NPHONG

NPHONG

Hoan nghênh TT Nhật đã đưa Biển Đông lên bàn nghi sự lớn của Quốc tế ! Xin cảm ơn !
du***@gmail.com

du***@gmail.com

Trung Quốc đã là cường quốc rồi! Nếu không phải cường quốc sao mà kêu Mỹ anh Đức Pháp nhật quá trời nước hợp lại đói phó trung quốc, hahaha
Thu Thủy

Thu Thủy

Cả thế giới lo ngại là sự phát triển có nhiều vấn đề cần xem lại với bất cứ quốc gia nào.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU