Thủ tướng Nhật Bản phản đối dùng vũ lực, cưỡng ép tại Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga chỉ trích hành động đi ngược với sự thượng tôn pháp luật tại Biển Đông và bác bỏ những lo ngại về một "NATO mới" đang hình thành ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Thủ tướng Suga  trả lời họp báo tại Jakarta, Indonesia ngày 21.10 /// Reuters Thủ tướng Suga trả lời họp báo tại Jakarta, Indonesia ngày 21.10 - Reuters
Thủ tướng Suga trả lời họp báo tại Jakarta, Indonesia ngày 21.10
Reuters
Tại cuộc họp báo ở Jakarta, thủ đô Indonesia ngày 21.10 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Indonesia, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đang theo dõi tình hình Biển Đông với sự lo ngại, đồng thời tuyên bố Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng tại Biển Đông, theo Kyodo News.
“Tôi xin nhấn mạnh lần nữa về tầm quan trọng của việc tất cả các nước liên quan đến vấn đề Biển Đông không được có hành động vũ lực hoặc cưỡng ép, thay vào đó nên giải quyết các tranh chấp để đưa đến những giải pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế”, Thủ tướng Suga nói.
Mặt khác, Thủ tướng Suga cũng bác bỏ những lo ngại mà Trung Quốc nêu ra về tin đồn Nhật Bản đang thảo luận với Mỹ và các nước chung chí hướng, nhằm thành lập liên minh quân sự kiểu như NATO tại Indo-Pacific (Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương).

Khu trục hạm chở trực thăng, tàu ngầm Nhật Bản tập trận ở Biển Đông

“Phản ứng của chúng tôi tại Biển Đông không nhằm vào bất cứ nước nào. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với bất cứ nước nào có chung tư tưởng”, Thủ tướng Suga nói.
Cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Suga nói Nhật Bản và ASEAN là bạn lâu năm, đều mong muốn sự thượng tôn luật pháp và cởi mở tại Indo-Pacific. Nhà lãnh đạo Nhật Bản cho rằng mối quan hệ gần gũi hơn giữa Nhật Bản và ASEAN sẽ tạo nền tảng cho kinh tế trong khu vực thịnh vượng.
Đây là cuộc họp báo kết thúc chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga từ khi nhậm chức hồi tháng 9.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU