Thủ tướng Merkel thừa nhận sai lầm về vấn đề người tị nạn

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thừa nhận sai lầm của Berlin và Liên minh châu Âu vì đã làm ngơ trước cuộc khủng hoảng người tị nạn quá lâu.
Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận Đức và EU đã làm ngơ quá lâu trước cuộc khủng hoảng người tị nạn /// Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận Đức và EU đã làm ngơ quá lâu trước cuộc khủng hoảng người tị nạn - Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel thừa nhận Đức và EU đã làm ngơ quá lâu trước cuộc khủng hoảng người tị nạn
Reuters
Trong cuộc phỏng vấn với báo Sueddeutsche Zeitung, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói: "Có những vấn đề chính trị đang tiến đến nhưng nó không thật sự ghi vào tâm trí mọi người vào một thời khắc nào đó. Và ở Đức, chúng tôi làm ngơ cả 2 vấn đề này quá lâu và phản đối sự cần thiết của việc tìm ra giải pháp trên toàn châu Âu", theo Reuters ngày 30.8.
Bà Merkel thừa nhận Đức từng để mặc cho Tây Ban Nha và các nước châu Âu khác tự đối phó với dòng người tị nạn đổ về. "Chúng tôi còn từ chối việc phân chia lượng người tị nạn một cách cân xứng. Chúng tôi không tiếp cận vấn đề theo cách thích hợp. Tình trạng này cũng xảy ra trong việc bảo vệ biên giới của khối Schengen". Schengen là thoả thuận cho phép công dân EU tự do đi lại giữa các nước trong khối.
Bà Merkel từng chịu nhiều chỉ trích tại Đức vì phát động chính sách đón chào người tị nạn hồi năm 2015. Bà kêu gọi nước Đức và EU cần kiên nhẫn trong việc giải quyết vấn đề di cư tại châu Âu.
Bà thừa nhận rằng người Đức đã hài lòng vì từng tiếp nhận người tị nạn từ cuộc chiến Nam Tư những năm 1990, vì thế nên đã chuyển sự tập trung sang những vấn đề khác.
Đức đã tiếp nhận hầu hết trong tổng số hơn 1 triệu người tị nạn từ Trung Đông và châu Á đến châu Âu trong một năm qua. Nhận định cuộc khủng hoảng tị nạn sẽ còn là vấn đề dài hạn của châu Âu, bà Merkel đề xuất EU cần cải thiện hợp tác, đồng thời tăng cường viện trợ cho các nước châu Phi và Thổ Nhĩ Kỳ cùng những khu vực bất ổn khác.
Thủ tướng Merkel cũng cảnh báo giới chính trị gia Đức nên có thái độ ôn hoà hơn, vì nhiều người Đức luôn có cái nhìn phân biệt đối với người nước ngoài và sẵn sàng thực hiện hành động bạo lực vì nguyên nhân đó.
"Thật không chính xác khi nói rằng khủng bố chỉ xuất phát từ người tị nạn. Nó đã tồn tại ở đây dưới vô số hình thức và có nhiều kẻ tấn công mà chúng ta từng chứng kiến", bà Merkel khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hungbui

hungbui

Lòng khoan dung của bà MarKel sẽ giảm bớt hận thù , thế giới sẽ ôn hòa hơn , dù rằng nước Đức sẽ giải quyết vấn đề tỵ nạn một thời gian dài .
Rồi mọi người sẽ thông cảm .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU