Thủ tướng Israel không muốn dính vào vụ tấn công tướng đặc nhiệm Iran của Mỹ

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã nói với các quan chức trong nước rằng vụ tấn công làm thiệt mạng tướng chỉ huy đặc nhiệm Iran là chuyện của Mỹ và Israel không nên can dự vào.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo về chương trình hạt nhân của Iran tại Liên Hiệp Quốc /// Reuters Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo về chương trình hạt nhân của Iran tại Liên Hiệp Quốc - Reuters
Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảnh báo về chương trình hạt nhân của Iran tại Liên Hiệp Quốc
Reuters
“Vụ ám sát ông Soleimani không phải là chuyện của Israel mà là của Mỹ. Chúng ta không liên quan và không nên bị kéo vào”, Thủ tướng Israel Netanyahu nói trong cuộc họp nội các ngày 6.1, theo kênh Channel 13.
Ông Netanyahu cũng được cho là đã chỉ đạo các bộ trưởng có thể ủng hộ quyền tự vệ của Mỹ nhưng tránh phát biểu trên truyền thông về vụ việc để tránh gây cảm giác rằng Israel có vai trò trong cuộc tấn công.
Ngoài ra, nguồn tin của Channel 13 tiết lộ giới tình báo Israel đã báo cáo với nội các rằng khả năng Israel bị đáp trả là thấp và Iran sẽ bắt đầu kế hoạch báo thù vào ngày 7.1 sau khi kết thúc giai đoạn quốc tang cho tướng Soleimani.
Ông Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds của Iran, thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ ngày 3.1 tại sân bay Baghdad, Iraq.

[VIDEO] Tổng thống Trump khẳng định vẫn xem các địa danh văn hóa Iran là mục tiêu tấn công

Thủ tướng Netanyahu là người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiệt thành và có thái độ cứng rắn với phía Iran. Tuy nhiên, việc ông không muốn Israel bị liên đới với hành động của Mỹ được cho là quyết định gây bất ngờ.
Theo một số ý kiến, việc Mỹ giết chết một vị tướng rất quan trọng của Iran đã đặt ra nguy cơ tấn công trả đũa không chỉ từ Iran mà còn từ các lực lượng đồng minh của nước này như Hezbollah ở Li Băng hay các tổ chức ở Dải Gaza.
Ông Netanyahu đã có một năm 2019 khó khăn khi bị vướng bê bối tham nhũng và trải qua 2 cuộc bầu cử mà không lập được chính phủ. Nếu ông nhân sự kiện này đưa ra những tuyên bố cứng rắn về Iran thì được cho là có thể lấy lòng được thêm một số lượng cử tri nhưng song song đó cũng có thể khiến Israel đối diện nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của Iran.

[VIDEO] Iran có lựa chọn trả đũa nào sau khi tướng đặc nhiệm thiệt mạng vì Mỹ không kích?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Thành Nam

Trần Thành Nam

Tốt nhất đừng bao giờ để chiến tranh xảy ra, lúc đó sẽ không còn là 52 ,290 nữa mà là con số vô tận. WW III ???

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU