Thủ tướng Hun Sen không thể đến Vũ Hán do Trung Quốc bận rộn dập dịch

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Campuchia thông báo do Trung Quốc quá bận rộn với công tác dập dịch viêm phổi do chủng mới của vi rút Corona gây ra nên không thể sắp xếp đưa Thủ tướng Hun Sen đến thăm sinh viên Campuchia ở tâm dịch Vũ Hán.
Thủ tướng Hun Sen không thể đến thăm Vũ Hán do phía Trung Quốc đang bận rộn dập dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona mới, theo Bộ Ngoại giao Campuchia /// Reuters Thủ tướng Hun Sen không thể đến thăm Vũ Hán do phía Trung Quốc đang bận rộn dập dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona mới, theo Bộ Ngoại giao Campuchia - Reuters
Thủ tướng Hun Sen không thể đến thăm Vũ Hán do phía Trung Quốc đang bận rộn dập dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona mới, theo Bộ Ngoại giao Campuchia
Reuters
Ông Hun Sen sẽ trở thành lãnh đạo nước ngoài đầu tiên đến thăm Trung Quốc kể từ khi vi rút Corona chủng mới (nCoV) bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) cuối năm 2019 và đến nay lây nhiễm cho hơn 24.000 người, làm chết hơn 490 người ở Trung Quốc.
Hơn 60 triệu người đang bị cách ly tại Vũ Hán cùng những khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc. Nhiều quốc gia lần lượt điều máy bay đưa công dân rời khỏi Vũ Hán.
Tại buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh ở Hàn Quốc ngày 4.2, ông Hun Sen tuyên bố ông đã thông báo với chính phủ Trung Quốc về kế hoạch đến thăm các du học sinh Campuchia ở Vũ Hán. “Tại sao tôi lại không dám đến Vũ Hán để thăm các sinh viên Campuchia đang học ở đó?”, Thủ tướng Hun Sen nói.
Thủ tướng Hun Sen không thể đến Vũ Hán do Trung Quốc bận rộn dập dịch - ảnh 1

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Seoul ngày 4.2

FB Thủ tướng Hun Sen

Sau đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Campuchia Koy Kuong thông báo Trung Quốc không thể tổ chức chuyến đi đến Vũ Hán, theo Reuters.
"Do Trung Quốc đang quá bận rộn trong cuộc chiến chống lại vi rút Corona mới nên chính quyền Vũ Hán không có đủ thời gian để đón tiếp chu đáo Thủ tướng Hun Sen. Thay vào đó, Trung Quốc tạo điều kiện cho Thủ tướng Hun Sen đến thăm Bắc Kinh, nhưng ông đã chọn cách bay về Campuchia”, ông Koy Kuong nói.

[VIDEO] WHO: Dịch viêm phổi do vi rút corona “không phải đại dịch“

 
Tuy nhiên, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh xác nhận ông Hun Sen sẽ đến Bắc Kinh ngày 5.2 và gặp Chủ tịch Tập Cận Bình cùng Thủ tướng Lý Khắc Cường.
“Chúng tôi thấu hiểu mối lo ngại của Thủ tướng Hun Sen về các du học sinh. Tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh lây lan ở Vũ Hán. Do thời gian hạn hẹp nên chúng tôi không thể sắp xếp cho Thủ tướng Hun Sen đến Vũ Hán. Trung Quốc sẽ đảm bảo sự an toàn và sức khỏe cho du học sinh Campuchia”, bà Hoa nói.
Trước đó, chính phủ Campuchia tuyên bố sẽ không sơ tán công dân khỏi Trung Quốc hoặc tạm dừng những chuyến bay qua lại với Trung Quốc, trong khi các quốc gia Đông Nam Á khác đã áp dụng biện pháp thận trọng hơn.

[VIDEO] Bên trong thành phố 'vi rút corona' Vũ Hán: chỉ toàn thấy người 'giả'

Thủ tướng Hun Sen đã nhấn mạnh quyết định không sơ tán du học sinh Campuchia khỏi Vũ Hán là “hình thức ngoại giao mềm”, đồng thời cảnh báo Trung Quốc có thể ngừng cấp học bổng nếu họ rời khỏi tâm dịch. Trung Quốc chiếm khoảng 70% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Campuchia, vốn được xem là yếu tố giúp nước này tăng trưởng kinh tế khoảng 7% trong những năm gần đây.
Campuchia xác nhận chỉ có một trường hợp nhiễm nCoV ngày 2.2 và ông Hun Sen nhấn mạnh Campuchia đã kiểm soát được tình hình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mạnh Đức

Mạnh Đức

ông Hun Sen tỏ ý muốn đến Vũ Hán để thăm du học sinh, các nhà chức trách TQ trả lời KHÔNG RẢNH !
Binh Tran

Binh Tran

Nhớ sau khi về phải cách ly 14 ngày nhé (để phòng bệnh nếu có cho dân chúng nhờ).
Khải trần

Khải trần

Muốn lấy lòng nước lớn mà thôi
Xuân phát

Xuân phát

Ủng hộ giúp đỡ có nhiều cách...
Đâu cần thiết Ông đến tận ổ dịch làm gì?vướng bận thêm cho đội khử trùng,cách ly.
Ông là nguyên thủ của 1 quốc gia,sinh mệnh của Ông là sinh mệnh của quốc gia.
Không cần đánh bóng vì ai cũng biết.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU