Thủ tướng Đức: Vụ lao xe tải vào khu chợ Berlin là hành động khủng bố

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 20.12 cho biết cảnh sát Đức tin rằng vụ xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin là hành động tấn công khủng bố, có thể do một người tị nạn thực hiện.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vụ xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin là hành động khủng bố /// Reuters Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vụ xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin là hành động khủng bố - Reuters
Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết vụ xe tải lao vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin là hành động khủng bố
Reuters
“Theo những gì chúng tôi biết, chúng tôi phải xem đây là một vụ tấn công khủng bố. Tôi biết rằng chúng ta khó có thể chấp nhận được nếu cảnh sát xác nhận rằng một người tiến hành vụ tấn công này lại cố tìm kiếm sự bảo vệ và tị nạn ở Đức”, bà Merkel nói trong buổi họp báo thủ đô Berlin, theo AFP.
Nghi phạm lái chiếc xe tải tông vào đám đông tại khu chợ Giáng sinh ở thủ đô Berlin (Đức) tối ngày 19.12 khiến ít nhất 12 người chết và 48 người bị thương, theo AFP.
Bà Merkel cho biết thêm nếu nghi phạm thật sự là một người tị nạn, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến nhiều người dân Đức đang cố giúp đỡ những người tị nạn mỗi ngày.
Thủ tướng Merkel nói cá nhân bà “bị sốc và đau buồn” vì vụ tấn công. Bà sẽ đến hiện trường vụ tấn công trong ngày 20.12 cùng Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maiziere và Thị trưởng Berlin Michael Mueller.
Thủ tướng Đức: Vụ lao xe tải vào khu chợ Berlin là hành động khủng bố - ảnh 1
Tưởng nhớ các nạn nhân tại khu chợ Giáng sinh ở Berlin, ngày 20.12.2016
AFP
Truyền thông Đức đưa tin nghi phạm đã đến Đức từ Afghanistan hoặc Pakistan hồi đầu năm 2016 để xin tị nạn. Y tên là Naved B. Cảnh sát Đức đã bắt giữ nghi phạm và đang tiến hành thẩm vấn.
Theo BBC, cảnh sát cũng đã bố ráp một nhà để máy bay là nơi trú ngụ của nhiều người tị nạn ở sân bay cũ Tempelhof, Berlin. Nghi phạm được cho là có một lán trại ở đây.
Tờ Die Welt (Đức) dẫn lời một nguồn tin an ninh cho biết nghi phạm là người đàn ông tị nạn Pakistan (23 tuổi) có tiền án tiền sự ở Đức, nhưng phạm những tội không nghiêm trọng, và cảnh sát biết rõ về người này.
Thủ tướng Merkel cam kết chính quyền Đức sẽ làm sáng tỏ vụ tấn công này và sẽ trừng phạt nghiêm khắc theo pháp luật.
Trong năm 2015, có 890.000 người tị nạn đến Đức theo chính sách mở cửa đón người tị nạn của bà Merkel. Khoảng 300.000 người tị nạn đã đến Đức trong năm 2016. Các đảng đối lập và giới phê bình cho rằng làn sóng người tị nạn đến Đức là mối đe dọa an ninh nghiêm trọng.
Còn theo các lãnh đạo của đảng cánh tả Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD), vụ tấn công khu chợ Giáng sinh là hậu quả từ chính sách mở cửa đón người tị nạn của bà Merkel.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU