Thủ tướng Đức: EU ‘đủ mạnh’ để sống hậu Brexit

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 28.6 cho biết Liên minh châu Âu (EU) có thể sống còn sau khi Anh rời khỏi EU (gọi tắt là Brexit).
Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 28.6 /// Reuters Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 28.6 - Reuters
Thủ tướng Angela Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 28.6
Reuters
EU đủ mạnh mẽ để sống còn sau khi Anh rút khỏi liên minh”, bà Merkel phát biểu trước Quốc hội Đức trước thềm cuộc họp thượng đỉnh EU bàn về Brexit ở thủ đô Brussels (Bỉ), theo AFP.
“EU cũng đủ mạnh mẽ để bảo vệ thành công các lợi ích của liên minh trên thế giới trong tương lai”, bà Merkel nói, đồng thời nhấn mạnh EU tiếp tục đảm bảo “hòa bình, thịnh vượng và ổn định” cho tất cả các quốc gia thành viên.
Bà Merkel, dự kiến sẽ đóng vai trò dẫn đầu những cuộc đàm phán với Anh trong tiến trình Brexit, một lần nữa bày tỏ sự tiếc rẻ về cuộc trưng cầu dân ý hồi tuần rồi với kết quả đa số người dân Anh muốn rút khỏi EU. Dù vậy, bà Merkel nhấn mạnh Anh sẽ không thể ra điều kiện với EU trong những cuộc đàm phán sắp tới.
Thủ tướng Đức: EU ‘đủ mạnh’ để sống hậu Brexit - ảnh 1
Thủ tướng Anh David Cameron đến tham dự thượng đỉnh EU tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 28.6
Reuters
“Chúng tôi sẽ đảm bảo không có cuộc thương lượng nào được tiến hành dựa trên nguyên tắc hái cherry (tức Anh chỉ lựa chọn những điều kiện có lợi cho riêng nước này)”, bà Merkel nói và được Quốc hội hưởng ứng bằng một tràng pháo tay.
“Bất kỳ quốc gia nào muốn rời khỏi gia đình này không thể kỳ vọng rũ bỏ hết nghĩa vụ và chỉ biết lợi ích riêng của mình”, Thủ tướng Merkel cho biết thêm.
Trước đó, Chủ tịch nghị viện châu Âu Martin Schulz hôm 26.6 yêu cầu Thủ tướng Anh David Cameron sớm bắt đầu tiến trình chính thức rời khỏi EU tại kỳ họp thượng đỉnh EU ngày 28.6.
Thủ tướng Cameron ngày 28.6 khẳng định ông muốn Anh có “mối quan hệ gần gũi nhất có thể” với EU sau Brexit.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thời Sự

Thời Sự

Đúng là "lục địa già"! Cay cú chi chuyên Đi-Ở của nước Anh. Nếu một thành viên như Hy Lạp rời EU chắc bà Merkel hoan nghênh( Vì Hy lap ngheo xơ-xác so với các thành viên khác). Ôi, đúng là cái thói đời chỉ vì lợi ích!
Lão Già Sài Gòn

Lão Già Sài Gòn

Thời sự biết được bao nhiêu về Anh mà còm...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU