Thủ tướng Canada quỳ gối cùng người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Canada Justin Trudeau quỳ gối cùng hàng ngàn người tham gia cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát trước quốc hội Canada.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở thủ đô Ottawa ngày 5.6 /// AFP Thủ tướng Canada Justin Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở thủ đô Ottawa ngày 5.6 - AFP
Thủ tướng Canada Justin Trudeau quỳ gối cùng người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở thủ đô Ottawa ngày 5.6
AFP
Các cuộc biểu tình ở Mỹ lan rộng sang một số quốc gia khác, bao gồm Canada kể từ vụ người đàn ông da màu George Floyd (46 tuổi) chết ngạt sau khi bị một cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ hôm 25.5 tại thành phố Minneapolis (bang Minnesota, Mỹ).
"Trong những tuần qua, chúng tôi chứng kiến một số lượng lớn người dân Canada đột nhiên thức tỉnh và nhận ra rằng phân biệt đối xử là một thực tế cần phải chấm dứt", Thủ tướng Trudeau nói trong cuộc họp trước khi quỳ gối cùng đám đông người biểu tình tại thủ đô Ottawa vào ngày 5.6, theo AFP.
Ông Trudeau còn cầm chiếc áo thun được thể hiện khẩu hiệu cuộc biểu tình "Black Lives Matter" (Người da đen đáng được sống), hô vang khẩu hiệu cùng với đám đông trên con đường hướng đến Đại sứ quán Mỹ. Họ mặc niệm trong vòng 8 phút 46 giây và ông Trudeau cùng người biểu tình quỳ gối tưởng nhớ nạn nhân thiệt mạng vì cảnh sát dùng vũ lực quá mức.
Thủ tướng Canada quỳ gối cùng người biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc - ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau tham gia cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc ở thủ đô Ottawa ngày 5.6

AFP

8 phút 46 giây là khoảng thời gian sĩ quan cảnh sát da trắng Derek Chauvin (44 tuổi) dùng đầu gối đè lên cổ ông Floyd, một người Mỹ gốc Phi, dẫn đến tử vong. Trước khi chết, ông Floyd cầu xin "Tôi không thể thở được" và người đi đường van xin viên cảnh sát hãy dừng lại.
Cái chết đau đớn được người đi đường ghi hình và đoạn video lan truyền trên internet, châm ngòi phẫn nộ. Các cuộc biểu tình đa phần diễn ra ôn hòa nhưng một số dẫn đến bạo động, hôi của vào ban đêm. Làn sóng biểu tình tiếp diễn kể cả khi ông Chauvin và ba cảnh sát khác đã bị truy tố vì cái chết của ông Floyd.
"Hãy nhìn vào sự đa dạng của đám đông người biểu tình. Đây không chỉ là những người Canada da màu. Tất cả mọi người đều nhấn mạnh Người da đen đáng được sống”, Bộ trưởng Gia đình Canada Ahmed Hussen nói khi cùng Thủ tướng Trudeau tham gia cuộc biểu tình ở thủ đô Ottawa.
Cuộc biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc cũng diễn ra tại các thành phố khác trên khắp Canada. Ở Toronto, cảnh sát trưởng Mark Saunders và một số sĩ quan cảnh sát gặp gỡ người biểu tình khi họ tuần hành qua trung tâm thành phố và cũng quỳ xuống.

4 cảnh sát Mỹ bị truy tố vì cái chết của người da màu làm rúng động nước Mỹ

Ông Stephane Kribodo, một người biểu tình ở thủ đô Ottawa, cho biết: “Tình trạng phân biệt chủng tộc diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới. Điều quan trọng là chúng ta phải đứng lên chống lại phân biệt chủng tộc nếu chúng ta thật sự muốn thay đổi”.
Hôm 2.6, Thủ tướng Trudeau không nói nên lời trong 20 giây khi phóng viên hỏi về quan điểm của ông trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa điều động quân đội để dập tắt những cuộc biểu tình dẫn đến bạo động.
Sau 20 giây im lặng, Thủ tướng Canada cuối cùng lên tiếng: “Tất cả chúng ta đều chứng kiến những gì đang diễn ra ở Mỹ trong nỗi kinh hoàng và bối rối. Đây là thời điểm để lắng nghe, đoàn kết nhằm tìm hiểu vì sao bất công vẫn tiếp diễn dù có nhiều tiến bộ qua nhiều năm và nhiều thập niên qua".

Bình luận

User
Gửi bình luận
th***@gmail.com

th***@gmail.com

Không chỉ có phân biệt chủng tộc,mà còn phân biệt vùng,miền trong cuộc sống xã hội vẫn thường xuyên xảy ra.Do cách sống,nhận tức của con người ở vùng miền khác nhau,nên cũng không thể trách được.Nhưng những người thi hành pháp luật mà đối xử phân biệt,thì rõ ràng là vi phạm pháp luật và hiến pháp.Trừ bọn tội phạm,còn tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU