Thủ tướng Canada nói ông Putin chịu trách nhiệm 'những điều khủng khiếp'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói Tổng thống Nga Vladimir Putin phải chịu trách nhiệm trước "những điều khủng khiếp", nhưng ông không nặng lời như Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã gọi nhà lãnh đạo Nga là "kẻ giết người".
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ottawa /// REUTERS Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ottawa - REUTERS
Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ottawa
REUTERS
Thủ tướng Trudeau lâu nay không công khai chỉ trích các nhà lãnh đạo khác trên thế giới. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn ngày 24.3, phát thanh viên Peter Mansbridge của đài SiriusXM chất vấn ông Trudeau về bình luận gầy đây của ông Biden.
Phát thanh viên Mansbridge hỏi liệu Thủ tướng Canada đồng tình với việc Tổng thống Biden gần đây gọi Tổng thống Putin là “kẻ giết người” trong cuộc phỏng vấn với đài ABC News hồi tuần rồi hay không. Ông Trudeau đáp: “Tôi không có thông tin để đưa ra bình luận như thế".
"Tuy nhiên, điều tôi chắc chắn là ông Putin không phải là người ủng hộ hay là bạn của Canada hoặc nhân dân Canada dưới bất kỳ hình thức nào. Do đó, chúng tôi phải rất thận trọng về mối quan hệ với Nga”, ông Trudeau lưu ý.
Ông Trudeau nói: "Tôi chắc chắn ông Putin phải chịu trách nhiệm cho tất cả những điều khủng khiếp bởi vì hành vi của ông ta tiếp tục chứng tỏ điều đó".
Thủ tướng Canada nói ông Putin chịu trách nhiệm 'những điều khủng khiếp' - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời phỏng vấn báo giới khi tham dự sự kiện kỷ niệm 7 năm ngày Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga tại Sân vận động Luzhniki ở thủ đô Moscow ngày 18.3

Reuters

Thủ tướng Canada nêu ví dụ cụ thể là việc Crimea bỏ phiếu ly khai Ukraine, sáp nhập Nga hồi năm 2014 và nói ông Putin “phải chịu trách nhiệm về các cuộc tấn công mạng và nỗ lực nhằm gây mất ổn định các nền dân chủ của chúng ta".
Ông Trudeau cho hay ấn tượng của ông về Tổng thống Nga trong các cuộc gặp hiếm hoi tại những diễn đàn quốc tế trong vòng 5 năm qua là “ông Putin sẽ nhìn đối phương và nói bất cứ điều gì thuận tiện cho ông ấy vào bất kỳ thời điểm nào”. Thủ tướng Trudeau nói thêm: "Ông Putin đặc biệt không quan tâm đến những gì phương Tây hoặc Canada nghĩ gì về ông ấy".

Nhà Trắng bảo vệ tuyên bố gây sốc của Tổng thống Biden gọi ông Putin là "kẻ giết người"

Ông Trudeau đưa ra bình luận trên ngay sau khi chính phủ Canada công bố lệnh cấm vận nhắm vào 9 quan chức Nga nhằm phản đối vụ chính trị đối lập Nga Alexei Navalny được cho là bị đầu độc nhưng thoát chết và đang phải ngồi tù. Các nước phương Tây đề nghị Nga trả tự do cho ông Navalny.
Vốn là người thường công khai chỉ trích Tổng thống Putin, ông Navalny đang thụ án 2 năm 6 tháng tù tại một nhà tù ở ngoại ô thủ đô Moscow của Nga vì tội vi phạm quy định về lệnh tạm tha bổng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU