Thủ tướng Canada chỉ trích chính sách ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho rằng chính sách ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc sẽ gây tác dụng ngược cho Bắc Kinh lẫn quốc tế.
Thủ tướng Justin Trudeau gọi việc Trung Quốc bắt 2 công dân Canada là hành động tùy tiện /// AFP Thủ tướng Justin Trudeau gọi việc Trung Quốc bắt 2 công dân Canada là hành động tùy tiện - AFP
Thủ tướng Justin Trudeau gọi việc Trung Quốc bắt 2 công dân Canada là hành động tùy tiện
AFP
“Chúng tôi giữ cam kết tuyệt đối sẽ làm việc với các đồng minh để đảm bảo cách tiếp cận ngoại giao cưỡng ép của Trung Quốc, việc bắt giữ tùy tiện 2 công dân Canada cùng công dân của các nước khác, không được coi là chiến thuật thành công của Bắc Kinh”, Thủ tướng Justin Trudeau phát biểu trong cuộc họp báo ngày 13.10.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Trudeau nói sẽ hợp tác với các nước chung chí hướng để làm rõ với Trung Quốc rằng cách tiếp cận của nước này đối với các vấn đề đối nội lẫn đối ngoại là không có lợi cho Bắc Kinh lẫn cộng đồng quốc tế.
Những tuyên bố này được trích ra trong bài phát biểu của Thủ tướng Trudeau nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm ngày Canada và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trung Quốc truy tố 2 người Canada tội gián điệp, Thủ tướng Trudeau "thất vọng"

Mối quan hệ song phương trở nên đặc biệt căng thẳng từ sau khi Canada bắt Phó chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ vào cuối năm 2018. Bà Mạnh bị cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận Iran và đang cố gắng tránh bị dẫn độ sang Mỹ.
Vài ngày sau khi bà Mạnh bị bắt, Trung Quốc bắt 2 công dân Canada và đến tháng 6.2020 truy tố tội gián điệp. Đây được coi là đòn trả đũa nhưng Trung Quốc luôn khẳng định 2 vụ việc không liên quan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU