Thủ tướng Anh trước nguy cơ thêm một lần bỏ phiếu bất tín nhiệm ở hạ viện

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo đảng đối lập Anh Jeremy Corbyn kiến nghị hạ viện nước này bỏ phiếu bất tín nhiệm Thủ tướng Theresa May sau khi bà hoãn cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit đến năm 2019.
Ông Jeremy Corbyn phát biểu tại hạ viện Anh /// Reuters Ông Jeremy Corbyn phát biểu tại hạ viện Anh - Reuters
Ông Jeremy Corbyn phát biểu tại hạ viện Anh
Reuters
Thủ tướng Theresa May đã dời cuộc bỏ phiếu ở quốc hội về thỏa thuận với châu Âu về việc nước Anh rời khỏi EU (Brexit) đến giữa tháng 1.2019, so với dự kiến ban đầu là ngày 11.12, vì lo ngại sẽ gặp thất bại nặng nề.
Phản đối hành động này, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn ngày 17.12 kiến nghị hạ viện bỏ phiếu bất tín nhiệm thủ tướng và yêu cầu đảm bảo tiến trình bỏ phiếu Brexit diễn ra ngay.
AFP dẫn lời ông Corbyn nói rằng việc Thủ tướng May dời ngày bỏ phiếu Brexit là điều không thể chấp nhận vì trước đó bà đã làm điều này một lần.
Kết quả của cuộc bỏ phiếu nói trên không mang tính ràng buộc và giới quan sát cho rằng nó chỉ nhằm gây ảnh hưởng đến vị thế của Thủ tướng May. Hồi tuần trước, bà May cũng thoát nạn và giữ được chức vụ sau cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền.
[VIDEO] Thủ tướng Anh hứa lắng nghe ý kiến các nghị sĩ chống thỏa thuận Brexit
Reuters dẫn nguồn tin từ chính phủ cho biết sẽ không đồng ý để cuộc bỏ phiếu theo yêu cầu của ông Corbyn diễn ra trong khi một số đảng phái khác cũng ngỏ ý không ủng hộ.
Các bên cho rằng nếu nghiêm túc, ông Corbyn có thể yêu cầu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với toàn bộ chính phủ và nếu được đa số nghị sĩ thông qua thì nước Anh sẽ tổ chức bầu cử sớm. Lãnh đạo Công đảng nói quyết định mới nhất của ông chỉ nhắm vào Thủ tướng May chứ không phải toàn bộ chính phủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU