Thủ tướng Anh gửi thư không ký tên cho EU, yêu cầu hoãn Brexit

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã gửi một bức thư không ký tên cho Liên minh châu Âu (EU), yêu trì hoãn tiến trình London rời khỏi liên minh (Brexit) và một thư khác với nội dung khẳng định ông không muốn trì hoãn.
Phe đối lập chỉ trích Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đứng trên pháp luật sau khi đạt thỏa thuận Brexit mới với EU hôm 17.10 /// Reuters Phe đối lập chỉ trích Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đứng trên pháp luật sau khi đạt thỏa thuận Brexit mới với EU hôm 17.10 - Reuters
Phe đối lập chỉ trích Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn đứng trên pháp luật sau khi đạt thỏa thuận Brexit mới với EU hôm 17.10
Reuters
Thủ tướng Johnson buộc phải gửi bức thư xin trì hoãn Brexit cho EU sau khi quốc hội Anh ngày 19.10 hoãn bỏ phiếu cho dự thảo thỏa thuận Brexit mới do ông Johnson đạt được với EU hôm 17.10.
Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow lý giải rằng lá thư trì hoãn Brexit không ký tên của Thủ tướng Johnson được gửi chỉ nhằm mục tiêu tuân thủ đạo luật mới thông qua.
Tuy nhiên, Thủ tướng Johnson ký tên vào bức thư khác, khẳng định rõ ông không muốn trì hoãn Brexit sau khi hết thời hạn vào ngày 31.10 tới.
Tại trụ sở EU ở thủ đô Brussels (Bỉ), Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk xác nhận đã nhận được yêu cầu trì hoãn Brexit. "Tôi sẽ tham vấn với các lãnh đạo EU về phản ứng trước yêu cầu từ phía Anh", ông Tusk nói.
Phát biểu tại Hạ viện ngày 19.10, Thủ tướng Johnson tuyên bố ông sẽ nói với các lãnh đạo EU rằng "tiếp tục trì hoãn là điều tồi tệ cho đất nước, EU và nền dân chủ". "Tôi sẽ không đàm phán việc trì hoãn với EU dù luật buộc tôi phải làm vậy", ông Johnson nhấn mạnh.

Anh và EU ký thỏa thuận Brexit mới "hợp lý và công bằng"

Trước đó, các nghị sĩ phe đối lập kỳ vọng họ sẽ đánh bại thỏa thuận mới và rằng Brexit có thể sẽ bị trì hoãn để tiến hành cuộc tổng tuyển cử hoặc trưng cầu dân ý mới về việc chia tay hoặc ở lại EU.
Quốc hội Anh đã ba lần bác bỏ thỏa thuận Brexit kể từ khi nước này tiến hành cuộc trưng cầu dân ý hồi 2016 về việc "ly hôn" EU.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU