Thủ tướng Ấn Độ: quân đội có toàn quyền giải quyết căng thẳng với Trung Quốc

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 19.6 tuyên bố quân đội nước này tự do thực hiện các biện pháp cần thiết để giải quyết căng thẳng với Trung Quốc theo sau vụ đụng độ chết người giữa binh sĩ hai nước hôm 15.6.
Chiến đấu cơ và trực thăng quân sự Ấn Độ ở vùng Ladakh hôm 19.6 /// Chụp màn hình Businessworld.in/ Chiến đấu cơ và trực thăng quân sự Ấn Độ ở vùng Ladakh hôm 19.6 - Chụp màn hình Businessworld.in/
Chiến đấu cơ và trực thăng quân sự Ấn Độ ở vùng Ladakh hôm 19.6
Chụp màn hình Businessworld.in/
Thủ tướng Modi đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp với lãnh đạo của các đảng đối lập ở Ấn Độ, theo Kyodo News. Thủ tướng Modi nhấn mạnh toàn đất nước Ấn Độ bị “tổn thương và nổi giận” với vụ đụng độ nhưng ông khẳng định lãnh thổ Ấn Độ vẫn nguyên vẹn.
Thủ tướng Modi còn tuyên bố dù Ấn Độ muốn hòa bình và tình hữu nghị, ưu tiên vẫn là bảo vệ chủ quyền. Ông cho hay Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạt tầng ở biên giới với tốc độ nhanh chóng và luôn đứng vững trước sức ép từ bên ngoài.

Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng gần biên giới sau xung đột chết người với Ấn Độ

Hôm 15.6 xảy ra vụ đụng độ giữa binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc ở thung lũng Galwan trong khu Ladakh thuộc vùng Kashmir do New Delhi kiểm soát, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Đây là vụ đụng độ chết người đầu tiên giữa hai nước kể từ sau vụ 4 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng sau khi bị lính Trung Quốc phục kích trong lúc họ tuần tra dọc biên giới giữa hai nước vào năm 1975.
Sau vụ đụng độ ở thung lũng Galwan, không quân Ấn Độ đã triển khai chiến đấu cơ Su-30 MKI, Mirage 2000 cùng trực thăng tấn công Apache đến khu vực gần biên giới để có thể tiến hành các chiến dịch một cách nhanh chóng khi nhận được lệnh, theo hãng tin ANI.
Căng thẳng dâng cao dọc biên giới giữa hai nước, còn được gọi là Đường kiểm soát thực tế (LAC), hồi tháng trước, khi New Delhi và Bắc Kinh cáo buộc lẫn nhau về việc vượt  qua LAC.
Hôm 18.6, Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS, Anh) cho hay những hình ảnh chụp từ vệ tinh gần đây cho thấy binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc củng cố sức mạnh ở dọc LAC, theo tờ South China Morning Post. IISS tin rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã gia tăng binh sĩ đóng ở khu tranh chấp Aksai Chin từ 1.000-1.500 binh sĩ, tăng từ khoảng 500-600 binh sĩ trong những lúc bình thường.
Thủ tướng Ấn Độ: quân đội có toàn quyền giải quyết căng thẳng với Trung Quốc - ảnh 1

Hình ảnh chụp từ vệ tinh ngày 16.6 dường như cho thấy Ấn Độ và Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực tranh chấp

AFP

Cũng theo IISS, Trung Quốc đã huy động các lực lượng tác chiến khác, có thể từ Sư đoàn cơ giới 6 đóng tại Khu tự trị Tân Cương, để củng cố sức mạnh, dù lực lượng chi viện đóng cách xa biên giới tranh chấp. Ngoài ra, khoảng 100 xe tải quân sự Trung Quốc dường như đã được điều đến khu vực biên giới, theo Reuters. Ấn Độ được cho là cũng đã triển khai 30-40 xe quân sự tới khu vực.

Đường Kiểm soát Thực tế ngăn giữa Ấn Độ - Trung Quốc là gì?

Bình luận

User
Gửi bình luận
NamTran..

NamTran..

Trong trường hợp cụ thể này , tôi tin vào những lời giải thích của Ấn Độ . TQ là kẻ không đáng tin , vì họ luôn có âm mưu khiêu khích , mưu đồ lấn chiếm bất hợp pháp nhiều nơi , mà biển Đông là một minh chứng rõ nhất vậy !
nhan pham

nhan pham

Việt Nam cùng các nước bị TQ xâm chiếm hợp tác với nhau kiện ra tòa án quốc tế. Mạnh hơn nữa thì dùng vũ lực.
Le Thi Tan

Le Thi Tan

Cách nói của TT Ấn Độ rõ rồi: Gió muốn lặng nhưng cây chẳng đừng. Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy.
NGUYỄN THANH HÙNG

NGUYỄN THANH HÙNG

Hạ nhiệt ,giảm căng thẳng và tránh nguy cơ đối đầu trưc diện bằng các loại vũ khí và khí tài quân sự trong lúc tình hình như thế này là tối cần thiết và đúng đắn nhất .Thông qua đó hãy giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại và họp mặt khẩn với nhau ngay vì nếu không thì sẽ ảnh hưởng đến các vấn đề khác trong xã hội giữa 2 nước là kinh tế ,thương mại, buôn bán vv và vv. Rất tổn hại song phương giữa hai quốc gia láng giềng có đường biên giới gắn kết ít nhiều như thế này theo tôi nghĩ là như thế !./.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU