Thử thách cho liên minh Nga - Thổ ở Syria

0 Thanh Niên
Việc lần đầu tiên xảy ra giao tranh quân sự trực tiếp giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội chính phủ Syria ở vùng Idlib của Syria tác động khó lường tới cục diện chiến sự vùng này.
Thị trấn Sarmin do lực lượng đối lập nắm giữ ở tây bắc Saraqeb (Idlib, Syria) bị quân chính phủ Syria tấn công, ngày 4.2 /// AFP Thị trấn Sarmin do lực lượng đối lập nắm giữ ở tây bắc Saraqeb (Idlib, Syria) bị quân chính phủ Syria tấn công, ngày 4.2 - AFP
Thị trấn Sarmin do lực lượng đối lập nắm giữ ở tây bắc Saraqeb (Idlib, Syria) bị quân chính phủ Syria tấn công, ngày 4.2
AFP
Bởi diễn biến này thách thức sự hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga ở Syria. Nga - Thổ đến nay đã cùng nhau gây dựng được vai trò quyết định cả tình hình quân sự và an ninh, lẫn tương lai hòa bình cho Syria.
Cứ theo những thông tin, biện giải của Ankara và Moscow về cuộc giao tranh trên thì rõ ràng hai bên đã phối hợp hành động không hiệu quả, nếu như không muốn nói rằng có dấu hiệu bất đồng.
Việc Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả quyết liệt có lẽ vì để giữ thể diện, đồng thời để quân đội chính phủ Syria không biến tiền lệ thành thông lệ.

[VIDEO] Tấn công gây thiệt hại nặng lực lượng Syria, Thổ Nhĩ Kỳ muốn 'thử' Nga?

Nhưng nguyên do chính và mục đích chính của Ankara là buộc phía Nga và chính phủ ở Syria phải lưu ý nhiều hơn đến Thổ Nhĩ Kỳ trong hoạt động quân sự hiện tại của họ ở vùng Idlib.
Thổ Nhĩ Kỳ muốn kìm hãm mức độ thắng thế của quân đội chính phủ Syria, muốn ngăn chặn khả năng Nga và chính phủ Syria đánh chiếm được cả vùng Idlib mà không còn cần đến Thổ Nhĩ Kỳ. Bên cạnh đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng còn chủ ý phát đi thông điệp tới các bên chứ không chỉ có tới riêng Nga và chính phủ Syria là cho dù đã can dự quân sự vào Libya, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không hề sao nhãng Syria.
Chính vì thực tế trên, hợp tác Nga - Thổ đang bị thử thách, và chắc chắn không còn như trước. Tuy nhiên, sự thay đổi này biến động đến đâu và theo hướng nào thì cần chờ thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU