Thủ phạm vụ xả súng đẫm máu nhất New Zealand lãnh án chung thân không ân xá

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hình phạt đối với kẻ xả súng khiến 51 người chết ở New Zealand cũng là lần đầu tiên tòa án New Zealand đưa ra một bản án chung thân không ân xá.
Hung thủ Brenton Tarrant tại tòa /// AFP Hung thủ Brenton Tarrant tại tòa - AFP
Hung thủ Brenton Tarrant tại tòa
AFP
Tòa án New Zealand ngày 27.8 tuyên án tù chung thân không ân xá đối với Brenton Tarrant (30 tuổi), hung thủ trong vụ xả súng đẫm máu nhất tại quốc gia này khiến 51 người thiệt mạng vào năm ngoái.
Theo Reuters, đây là lần đầu tiên tòa án New Zealand đưa ra một bản án chung thân không ân xá. Tại tòa, Tarrant thừa nhận các tội danh sát hại 51 người, mưu sát 40 người và khủng bố tại 2 thánh đường Hồi giáo tại Christchurch vào ngày 15.3.2019 và còn phát trực tuyến trên Facebook.
Thủ phạm vụ xả súng đẫm máu nhất New Zealand lãnh án chung thân không ân xá - ảnh 1

Những người sống sót trong vụ xả súng ôm nhau bên ngoài phiên tòa ngày 27.8

Ảnh: AFP

Tại phiên tòa ở Christchurch, thẩm phán Cameron Mander cho rằng án tù có thời hạn là không đủ. “Các tội danh của bị cáo độc ác đến nỗi cho dù bị cáo bị giam giữ đến chết cũng chưa xứng với mức độ trừng phạt cần thiết. Theo tôi biết, bị cáo không hề nhận được sự cảm thông nào từ các nạn nhân”, ông nhấn mạnh.
“Đó là hành vi thú tính và vượt mức nhẫn tâm. Các hành động của bị cáo là phi nhân tính”, ông Mander chỉ rõ.

[VIDEO] Xả súng New Zealand: Bắt đầu và kết thúc trên mạng xã hội

Trước đó, các công tố viên cho rằng Tarrant muốn gieo rắc nỗi sợ hãi lên những người mà hắn mô tả là “những kẻ xâm hại”, và hung thủ đã lên kế hoạch cẩn thận nhằm gây tàn sát tối đa.
Thủ phạm vụ xả súng đẫm máu nhất New Zealand lãnh án chung thân không ân xá - ảnh 2

Thánh đường Hồi giáo Al-Noor vào ngày 27.8, một trong 2 nơi ở Christchurch bị xả súng vào năm ngoái

Ảnh: AFP

Tarrant thừa nhận là một kẻ da trắng cực đoan và luật sư biện hộ cho biết bị cáo không hề phản đối đề nghị của cơ quan công tố về mức án chung thân không ân xá vì gây ra 2 vụ xả súng. Hãng AFP dẫn lời Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho rằng hung thủ xứng đáng trải qua thời gian còn lại của cuộc đời “hoàn toàn trong im lặng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luân

Luân

Việt Nam cũng rất cần hình phạt "không ân xá, không giảm án" cho những thành phận tội phạm đặc biệt nguy hiểm, tái phạm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU