'Thủ phạm’ tiếp tay gây chết chóc kinh hoàng vì Covid-19 ở Ấn Độ?

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Soumya Swaminathan vừa cho rằng một biến thể của virus gây Covid-19 có khả năng lây lan nhanh đang góp phần gây ra đợt bùng phát dịch kinh hoàng như hiện nay ở Ấn Độ.
Ấn Độ ngày 8.5 ghi nhận thêm hơn 4.000 Covid-19 tử vong /// Reuters Ấn Độ ngày 8.5 ghi nhận thêm hơn 4.000 Covid-19 tử vong - Reuters
Ấn Độ ngày 8.5 ghi nhận thêm hơn 4.000 Covid-19 tử vong
Reuters
Bà Swaminathan cảnh báo “những đặc tính về dịch tễ học mà chúng tôi chứng kiến ở Ấn Độ hiện nay cho thấy đó là một biến thể lây lan cực kỳ nhanh”, theo AFP.
Hôm qua 8.5, Ấn Độ lần đầu tiên ghi nhận số ca Covid-19 tử vong lên tới hơn 4.000 ca trong vòng 24 giờ và hơn 400.000 ca nhiễm mới.
Bà Swaminathan cho hay biến thể B.1.617, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10.2020, rõ ràng là yếu tố góp phần gây ra thảm họa Covid-19 hiện nay ở đất nước của nhà khoa học này.
WHO gần đây đã phân loại B.1.617 là “biến thể đáng quan tâm”, nhưng chưa xem đó là “biến thể đáng lo ngại”, vốn có đặc tính nguy hiểm hơn SARS-CoV-2 vì có khả năng lây lan nhanh hơn, gây chết người nhiều hơn hoặc có thể vô hiệu hóa vắc xin, theo AFP.
Giới chức y tế ở nhiều nước như Mỹ và Anh cho hay họ xem B.1.617 là “biến thể đáng lo ngại" và bà Swaminathan hy vọng WHO sẽ sớm có động thái tương tự.

[VIDEO] Xe lam trở thành xe cấp cứu khi thủ đô Ấn Độ cạn nguồn lực vì Covid-19

Nhằm kiểm soát dịch Covid-19, chính phủ Ấn Độ hiện đang cố tăng tốc việc tiêm vắc, nhưng bà Swaminathan cảnh báo rằng chỉ có việc tiêm vắc xin thì chưa đủ. Bà chỉ ra Ấn Độ, là quốc gia sản xuất vắc xin lớn nhất thế giới, chỉ mới tiêm được cho khoảng 2% tổng số 1,3 tỉ dân và cho rằng phải mất nhiều tháng, tỷ lệ này mới đạt tới 70-80%.
Với tình trạng như trên, bà Swaminathan cho rằng Ấn Độ cần phải dựa thêm vào nhiều biện pháp để ngăn chặn dịch lây lan.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bình Nguyễn

Bình Nguyễn

Biến thể tuy cực kỳ nguy hiểm nhưng là hiện tượng sinh tồn tự nhiên của sinh vật mà con người biết trước, nguyên nhân chính dịch tàn phá tại Ấn độ là do sự vô trách nhiệm của một số người cuồng tín và chính phủ của Modi lợi dụng sự cuồng tín của tín đồ cho tổ chức lễ hội và tập trung vận động tranh cử để lấy phiếu, không quản lý xã hội tốt trước dịch bệnh, hậu quả biến Ấn độ thành bãi tha ma. Hãy để người có tâm, có trách nhiệm lãnh đạo đất nước
Tuấn Đào

Tuấn Đào

Cuồng tín dẫn đến việc giấu giếm và mất sự thành thực, trung thực, khách quan.
Vi***@gmail.com

Vi***@gmail.com

Nếu không thể tìm ra được nguồn gốc hình thành, phát triển và hình thức phát tán của Virus Covid thì thế giới chưa có một ngày bình yên !
Phuocnhon Vo

Phuocnhon Vo

Vắc xin cở nào cũng không thể chống lại đại dịch khi con người đã coi nhẹ xem thường nó .!!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU