Thủ lĩnh đối lập Venezuela ra thời hạn để quân đội thay đổi lập trường

Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido vừa tuyên bố quân đội nước này có 8 ngày để thay đổi đổi lập trường, quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro.

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trong một cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas /// Reuters Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trong một cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas - Reuters
Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido trong một cuộc tuần hành ở thủ đô Caracas
Reuters
Ông Guaido tự xưng là “tổng thống lâm thời” của Venezuela vào ngày 23.1 và đã được Mỹ và hơn 50 nước khác công nhận. Tuy nhiên, ông Guaido vẫn chưa nhận được sự ủng hộ của quân đội.
“Ngày 23.2 sắp đến, hỡi các anh từ lực lượng vũ trang. Đây là ngày rất quan trọng đối với xã hội Venezuela vì chúng ta có cơ hội không chỉ để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, vốn đã trực tiếp và gián tiếp cướp đi mạng sống của nhiều người, mà còn mở ra cảnh cửa thay đổi cho Venezuela. Các anh đang nắm cơ hội này, các anh có 8 ngày để đứng về phía hiến pháp”, ông Guaido phát biểu tại một diễn đàn hôm 15.2, theo hãng tin Sputnik.
Ngày 23.2 là khi hàng viện trợ quốc tế, do ông Guaido điều phối, dự kiến được chuyển đến Venezuela. Trước đó, ông Guaido cảnh báo với quân đội rằng ngăn chặn hàng viện trợ quốc tế vào Venezuela sẽ mắc “tội ác chống lại nhân loại”. Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro từ chối nhận hàng viện trợ với lập luận điều đó sẽ dẫn tới sự can thiệp của nước ngoài vào nội bộ Venezuela.
Theo Fox News, chính quyền Tổng thống Trump đang gửi hơn 20 tấn hàng viện trợ đến khu vực biên giới giáp với Venezuela ở Colombia vào ngày 16.2 (giờ địa phương). Chính ông Guaido đề nghị Mỹ cung cấp thêm số hàng viện trợ mới và tuyên bố sẽ phân phối lượng hàng này bất chấp phản đối của Tổng thống Maduro.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) ở Columbia Christoph Harnisch vừa cho hay tổ chức của ông sẽ không hỗ trợ trong việc phân phố hàng viện trợ tới Venezuela vì ICRC không xem sự hỗ trợ của Mỹ là hỗ trợ nhân đạo, theo Sputnik. Hồi đầu tháng này, ICRC cảnh báo với giới chức Mỹ không nên chính trị hóa hỗ trợ nhân đạo và phân phối hàng viện trợ mà không có sự đồng thuận của giới chức nước sở tại.
[VIDEO] Nga kêu gọi Mỹ tránh xa chính sự Venezuela

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
An Quy Tran

An Quy Tran

Nội bộ Ven ezuela,do nhân dân quyết định .Nhưng phải hợp pháp.
Hùng

Hùng

Không ai có quyền ra lệnh cho nhân dân Venezuela. Và đã nhân đạo thì đừng tự được phép cho mình cài cái quyền can thiệp còn không thì mời đứng sang một bên. Tự do độc lập một dân tộc đang ở đâu.
việt

việt

phe đối lập ra tối hậu thư và gây sức ép với quân đội chỉ làm quân đội bất mãn và chống phe đối lập đến cùng. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU