Thót tim nguy cơ vệ tinh Nga va chạm rác tên lửa Trung Quốc đêm nay

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chuyên gia hồi hộp chờ đợi chuyện gì sẽ xảy ra với một vệ tinh Nga và phần thân tên lửa đẩy của Trung Quốc sau khi chúng tiếp tục rút ngắn khoảng cách trên quỹ đạo thấp của Trái đất.

Bản đồ hành trình của hai vật thể  /// Twitter/LeoLabs Bản đồ hành trình của hai vật thể - Twitter/LeoLabs
Bản đồ hành trình của hai vật thể
Twitter/LeoLabs
Mạng lưới theo dõi vệ tinh LeoLabs, trụ sở ở Menlo Park (bang California, Mỹ) vào chiều 15.10 cảnh báo trên Twitter: “Chúng tôi đang theo dõi một nguy cơ rất cao có thể xảy ra va chạm giữa hai vật thể cỡ lớn trên quỹ đạo thấp của Trái đất”.
Theo LeoLabs, hai vật thể này nhiều khả năng chỉ cách nhau 12 m trước nửa đêm, dẫn đến xác suất va chạm vào khoảng 10%. Trong đó, khoảng cách 12 m được mô tả không khác gì "lỗ kim" trên quỹ đạo, tức vô cùng hẹp.
Nhà vật lý học thiên thể Jonathan McDowell của Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ) cho hay một trong hai vật thể trên là một vệ tinh chết của Nga, tên gọi Kosmos 2004, được phóng lên không gian vào năm 1989. Vật thể còn lại là một tầng tên lửa đẩy của Trung Quốc.
Đài Fox News dẫn lời phía chuyên gia cho rằng vụ đụng độ có thể xảy ra vào 23 giờ 56 khuya 15.10, ở độ cao có thể trên 900 km. Tổng trọng lượng của cả hai là 3 tấn khối.
Vì điểm va chạm (nếu có) cách xa mặt đất, chúng không gây nguy hiểm gì cho những người bên dưới, nhưng có thể đe dọa các nhà du hành vũ trụ trong tương lai.
“Nếu xảy ra va chạm, sự kiện này có thể tạo ra từ hàng ngàn đến hàng chục ngàn mảnh rác vũ trụ… Mức độ nguy hiểm tiềm tàng từ những vụ nổ như thế có thể lớn hơn nhiều so với con người có thể tưởng tượng”, theo ông Dan Ceperley, tổng giám đốc của LeoLabs.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU