Thông tin trái ngược về chương trình nhập cư DACA

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong khi hai nghị sĩ Dân chủ nói Tổng thống Donald Trump đồng ý giải quyết chương trình DACA riêng rẽ với vấn đề xây tường biên giới, tổng thống Mỹ lại lên tiếng bác bỏ.
Tin tức về kế hoạch chấm dứt chương trình DACA đã làm bùng nổ phản đối khắp nước Mỹ.
Reuters
Reuters ngày 14.9 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo đảng Dân chủ tại quốc hội đồng ý cùng giải quyết vấn đề bảo vệ người nhỏ tuổi nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ, còn gọi là chương trình DACA, sau khi người đứng đầu Nhà Trắng quyết định hủy chương trình này hôm 5.9.
Được thông qua dưới thời Tổng thống Barack Obama, DACA có hiệu lực từ tháng 6.2012 cho phép những người nhập cảnh bất hợp pháp vào Mỹ trước năm 16 tuổi được tạm hoãn bị trục xuất và còn có thể xin giấy phép làm việc. Nhờ đó, gần 800.000 thanh niên hiện có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ.
Ông Chuck Schumer và bà Nancy Pelosi, hai lãnh đạo Dân chủ tại lưỡng viện quốc hội, cho biết họ đã ăn tối với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng và cuộc gặp “rất hiệu quả” liên quan đến chương trình DACA. “Chúng tôi đồng ý sẽ nhanh chóng đưa DACA vào luật và sẽ bàn về các vấn đề an ninh quốc gia, trừ chuyện bức tường (biên giới với Mexico)”, ông Schumer và bà Pelosi viết trong thông cáo chung.
Tuy nhiên, phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders phản ứng lại tuyên bố này và cho biết chắc chắn vấn đề bức tường không bao giờ tách rời khỏi việc thảo luận về DACA và an ninh biên giới.
Sau đó, Tổng thống Trump cũng khẳng định trên Twitter rằng không hề có thỏa thuận nào về DACA trong cuộc gặp với các nghị sĩ đảng Dân chủ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU