Thống đốc bang Washington nhờ Chủ tịch Tập Cận Bình hỗ trợ vật tư y tế chống dịch Covid-19

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thống đốc Jay Inslee của bang Washington (Mỹ) được cho là đã đích thân viết thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hỗ trợ vật tư y tế cho bang này nhằm phòng chống dịch Covid-19.
Thống đốc Jay Inslee của bang Washington  /// Reuters Thống đốc Jay Inslee của bang Washington - Reuters
Thống đốc Jay Inslee của bang Washington
Reuters
Tờ South China Morning Post ngày 27.5 đưa tin Thống đốc bang Washington, ông Jay Inslee đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc hỗ trợ khẩu trang y tế, đồ bảo hộ và găng tay do tình trạng khan hiếm vật tư y tế tại Mỹ. Sau đó, bang Washington đã nhận được lô hàng quyên góp từ tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Thanh Hóa...
Theo tờ báo trên, chính một doanh nhân người Mỹ gốc Hoa tên Qiang Wan giúp làm cầu nối giữa Thống đốc Inslee với chính phủ Trung Quốc.
Ông Wan (58 tuổi), là một doanh nhân trong ngành dịch vụ phần mềm tại bang Washington, có cha từng là Đại sứ Trung Quốc tại Ma Rốc vào cuối thập niên 1980 và đầu thập niên 1990.

Thống đốc bang Washington viết thư nhờ ông Tập Cận Bình hỗ trợ trang bị y tế chống Covid-19

Thông qua mối quan hệ ngoại giao của cha, ông Wan đã giúp kết nối chính quyền bang Washington với Bắc Kinh, theo tờ South China Morning Post.
Trong bức thư của Thống đốc Inslee gửi cho Chủ tịch Tập Cận Bình, thông qua ngả Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington, D.C, Thống đốc Inslee cho biết ban lãnh đạo trường Đại học Thanh Hoa đã đề nghị hỗ trợ bang Washington.
Vào ngày 10.4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải viết thư cho Thống đốc Inslee nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận được thư của ông và đã chỉ đạo các cơ quan ban ngành liên quan của Trung Quốc để cung cấp hỗ trợ cần thiết.

Dịch Covid-19: Washington muốn buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm, Bắc Kinh nói chính trị gia Mỹ "dối trá"

Ông Thôi cho biết tỉnh Tứ Xuyên, thành phố Trùng Khánh và các tỉnh thành khác của Trung Quốc đã huy động quyên góp vật tư y tế gửi cho người dân bang Washington.
Theo tờ South China Morning Post, ông Mike Faulk - phát ngôn viên của văn phòng thống đốc bang Washington - xác nhận Lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố San Francisco (California, Mỹ), tỉnh Tứ Xuyên, Đại học Thanh Hoa và các cá nhân khác đã quyên góp tặng vật tư y tế cho bang Washington nhằm hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
STRONG

STRONG

A nguyen bạn có hiểu thế nào TQ mới được gọi là công xưởng của thế giới không? Chi phí nhân công của TQ giá giẻ gấp nhiều lần so vs mỹ, thì có cty nào nó ngu đâu mà đặt nhà máy ở mỹ làm về vật tư y tế khi giá nhân công cao thế thì lợi nhuận kiếm được bao nhiêu. Làm kinh doanh đi đầu luôn là lợi nhuận chứ ko phải là 1 tổ chức từ thiện bạn ak. Có hệ thống y tế tiên tiến đó là chất xám hoạt động bằng trí óc bạn nhé, còn làm ra vật tư y tế ví dụ như cái khẩu trang thì đó là làm ra từ bàn tay của lao động phổ thông, còn TQ có hàng tỉ dân thì quá rõ rồi. Đừng mang nhân viên lao động trí óc xào nấu cùng nhân công lao động phổ thông thì ko khoa học chút nào đâu vì suy nghĩ của bạn còn ngây thơ quá.
NVH

NVH

Đọc bình luận mà không hiểu à? Đâu ai nói giá cả, trình độ đâu? Chỉ nói là Mỹ giàu mạnh hàng đầu mà để Thống đốc bang Washington kêu gọi Trung quốc trợ giúp. Chính phủ Trump đã làm gì để xảy ra chuyện này?!
A Nguyen

A Nguyen

Nước Mỹ giàu có, người Mỹ thường tự hào rằng họ có hệ thống y tế tiên tiến phát triển bậc nhất, nay ông Thống đốc bang Washington phải hạ mình xin Trung Quốc hỗ trợ thiết bị y tế để chống dịch bệnh. Vậy niềm tự hào nay có còn nữa không?
Hải DF

Hải DF

Để sau nhá! Hão danh làm gì? Quan trọng bằng tính mạng của dân không?
NVH

NVH

Phải hỏi Trump mới đúng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU