Thổ Nhĩ Kỳ 'ngắm nghía' Su-57 Nga thay cho F-35 Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Báo YeniSafak  ngày 27.5 loan tin Ankara đang nhắm tới chiến đấu cơ tàng hình thế hệ 5 Su-57 của Nga nếu Mỹ từ chối bán chiến đấu cơ tàng hình cùng thế hệ F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga /// © SUKHOI.ORG Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga - © SUKHOI.ORG
Chiến đấu cơ tàng hình Su-57 của Nga
© SUKHOI.ORG
Thổ Nhĩ Kỳ vừa tiến hành cuộc thảo luận về khả năng thay thế F-35 và Su-57 là ứng viên thay thế tiềm năng vì chiến đấu cơ Nga có giá chỉ bằng phân nửa giá của máy bay Mỹ, theo YeniSafak. Một chiếc F-35A, phiên bản dành cho không quân, có giá ước tính khoảng 85 triệu USD.
Su-57 được cho là chiến đấu cơ Nga đầu tiên sử dụng công nghệ tàng hình, bay thử nghiệm lần đầu vào năm 2010. Đến nay, Nga đã sản xuất 12 chiếc Su-57 để bay thử nghiệm và không quân Nga có thể nhận chiến đấu cơ này trong năm tới.
YeniSafak tiết lộ thông tin trên sau khi Hạ viện Mỹ hôm 25.5 thông qua dự luật về ngân sách năm 2019 của Bộ Quốc phòng, theo đó tước bỏ khả năng Lầu Năm Góc hậu thuẫn các thỏa thuận bán vũ khí cho Thổ Nhĩ Kỳ mà không có một báo cáo đặc biệt về việc Ankara mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đã có kế hoạch mua hơn 100 chiếc F-35A nhưng dự luật nói trên có thể gây cản trở cho thương vụ này. Theo kế hoạch, Mỹ sẽ giao F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6.
Cũng trong ngày 25.5, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Hami Aksoy tuyên bố nước này có thể tiến hành một số biện pháp chống lại Mỹ nếu Washington không thực thiện thỏa thuận bán F-35.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU