Thổ dân Amazon kiện công ty dầu khí Trung Quốc

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cộng đồng thổ dân Waorani (hay Huaorani) tại vùng Amazon của Ecuador đã đệ đơn ra tòa kiện công ty dầu khí nhà nước Trung Quốc PetroOriental đốt bỏ khí tự nhiên khi khai thác dầu mỏ làm ô nhiễm vùng đất tổ tiên của họ.
Người Waorani đứng trước tòa án ở thị trấn Francisco de Orellana (tỉnh Orellana) sau khi nộp đơn kiện /// AFP Người Waorani đứng trước tòa án ở thị trấn Francisco de Orellana (tỉnh Orellana) sau khi nộp đơn kiện - AFP
Người Waorani đứng trước tòa án ở thị trấn Francisco de Orellana (tỉnh Orellana) sau khi nộp đơn kiện
AFP
Một nhóm người Waorani của làng Miwaguno đã đến tòa án ở thị trấn Francisco de Orellana (tỉnh Orellana) để nộp đơn kiện vào ngày 10.12, theo AFP.
Trong đơn kiện, người dân địa phương phản đối PetroOriental đốt hàng triệu mét khối khí tự nhiên trong lúc khai thác dầu thô, gây ô nhiễm và làm ảnh hưởng đến đời sống của họ.
Trưởng làng Miwaguno Juan Pablo Enomenga nói: "Chúng tôi muốn họ tắt các lò đốt khí tự nhiên vì chúng hủy hoại môi trường và đất đai của chúng tôi”.
Ông Enomenga cho biết trong vòng 15 năm qua, sản lượng trồng cây yucca và chuối ở địa phương (vốn là nền tảng chế độ ăn uống của cộng đồng Waorani) sụt giảm vì ô nhiễm môi trường.
"Hiện sản lượng của chúng tôi còn không tới 50% so với trước đây”, ông Enomenga nói.
Tổ chức bảo vệ môi trường Accion Ecologica lên tiếng ủng hộ đơn kiện và nỗ lực vận động bảo vệ đời sống của người Waorani.
PetroOriental vận hành lô thăm dò 14 và 17 ở tỉnh Orellana, với sản lượng khoảng 10.000 thùng dầu/ngày. Làng Miwaguno nằm gần các giếng dầu do PetroOriental đang khai thác.
Trong báo cáo năm 2018, Bộ Năng lượng Ecuador ước tính cứ mỗi thùng dầu được sản xuất thì có khoảng 5 m3 khí tự nhiên (còn gọi là khí đồng hành) bị đốt cháy.
Ecuador, có khoảng 5.000 thổ dân Waorani sinh sống ở các tỉnh Napo, Pastaza và Orellana.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thêng Lêng

Thêng Lêng

Lại là TQ, đi đến đâu tàn phá ở đó/.
Anh Hiến

Anh Hiến

Trung Quốc đi đến đâu là thảm họa môi trương đến đó.
thuy

thuy

NHân dân nước này hãy làm lớn chuyện này lên và hy vọng các báo đài của Mỹ, Châu Âu, Châu Phi, Châu Mỹ mạng xã hội hãy truyền đi những tin tức tiêu cực này của Trung Quốc để nhân dân thế giới tẩy chay TRung Quốc
Quang Hải Phù

Quang Hải Phù

Cây TQ trồng đã cho ra trái đắng , tiền bạc mất mát ,môi trường bị tàn phá , lợi đâu không thấy chỉ thấy nhà tan cửa nát , làng xóm tiêu điều , chỉ tội nước càng nghèo thì bị họa TQ càng nhiều
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU