Thiết giáp bắn nhầm xe tăng T-90 trong lúc diễn tập ở Nga

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một xe tăng T-90A của Nga được cho đã bị trúng tên lửa chống tăng do một xe thiết giáp chở quân bắn nhầm trong khi diễn tập khiến xe bị hư hại, ít nhất 1 quân nhân bị thương.
Hình ảnh xe tăng T-90A của Nga bị hư hỏng do trúng tên lửa chống tăng Konkurs /// Ảnh chụp màn hình topwar.ru Hình ảnh xe tăng T-90A của Nga bị hư hỏng do trúng tên lửa chống tăng Konkurs - Ảnh chụp màn hình topwar.ru
Hình ảnh xe tăng T-90A của Nga bị hư hỏng do trúng tên lửa chống tăng Konkurs
Ảnh chụp màn hình topwar.ru

Theo topwar.ru, tai nạn xảy ra vào ngày 16.9 trong khuôn khổ cuộc diễn tập quân sự Caucasus 2020 ở thao trường Kapustin Yar, tỉnh Astrakhan (Nga). Theo đó, một xe thiết giáp chở quân BMP-2 đã bắn 1 quả tên lửa chống tăng loại Konkurs trúng phải một xe tăng T-90A, khiến xe bị thiệt hại bên mạn sườn phải. Tai nạn được cho là khiến chỉ huy xe tăng bị phỏng mặt và tay.

Nhiều thông tin trên một số mạng xã hội của Nga cho biết thêm, kíp xe BMP-2 khi thao tác bắn tên lửa đã bị khói bụi cản trở tầm nhìn mục tiêu và khai hỏa tên lửa trúng một xe tăng T-90A. Quả tên lửa bắn trúng sườn phải của xe tăng, ngay vị trí hộp đựng phụ tùng, hộp chứa đạn súng phòng không và tháp pháo, phá hủy lớp thép của sườn phải và gây cháy.

Thiết giáp bắn nhầm xe tăng T-90 trong lúc diễn tập ở Nga - ảnh 1

Ảnh trái: Mạn sườn phải của xe tăng T-90A bị hư hỏng do trúng tên lửa Konkurs. Ảnh phải: Phun nước dập tắt đám cháy của xe tăng T-90A

topwar.ru

Vụ nổ làm cho trưởng xe bị thương (phỏng mặt và tay), các thành viên khác an toàn.

Những hình ảnh trên mạng xã hội Nga cho thấy vụ cháy nhanh chóng được lực lượng tại chỗ khắc phục. Chiếc xe thì bị hư hỏng. Bộ Quốc phòng Nga chưa có thông tin chính thức về vụ việc.

Sự cố quân ta bắn nhầm quân mình trong diễn tập không phải hiếm. Trong một cuộc diễn tập ở Fort Bliss (bang Texas) ngày 20.7, một xe tăng M1A22 Abrams của sư đoàn thiết giáp số 1 của Mỹ đã bị một xe tăng khác bắn nhầm bằng đạn pháo 120 mm cách đó 2.600 m, theo Defence-Blog. Cũng may quả đạn pháo là loại M1002 dùng trong huấn luyện nên chỉ gây thiệt hại nhẹ cho xe tăng, và làm một lính xe tăng bị thương.

Tên lửa chống tăng 9M113 Konkurs (NATO gọi là AT-5) do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970, điều khiển bằng dây, là loại mang vác trên vai hoặc gắn trên xe thiết giáp. Tên lửa dài khoảng 1,1 m, nặng 14,6 kg (đầu đạn nặng 2,7 kg), có tầm bắn từ 70 - 4.000 m.

Theo TASS, tham gia cuộc diễn tập quân sự Caucasus-2020 của Nga còn có sự tham gia của quân đội 5 nước với số lượng khoảng 1.000 người, gồm Armenia, Belarus, Trung Quốc, Myanmar, Pakistan. Có tổng cộng 80.000 quân nhân, 250 xe tăng, 450 xe thiết giáp cùng 200 hệ thống pháo - tên lửa tham dự. Phần chính của cuộc diễn tập diễn ra từ 21 - 26.9.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU