Thị trưởng Seoul đòi điều tra giáo chủ Tân Thiên Địa về tội giết người

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) yêu cầu mở cuộc điều tra các thủ lĩnh của giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa) về tội giết người, cáo buộc giáo phái này từ chối hợp tác trong công tác ứng phó dịch COVID-19.
Một người đeo mặt nạ bảo hộ xếp hàng chờ mua khẩu trang tại một bưu điện gần nhà thờ Tân Thiên Địa ở thành phố Daegu ngày 27.2
AFP
Ông Park Won-Soon, thị trưởng Seoul, nói lẽ ra nếu nhà sáng lập-giáo chủ Tân Thiên Địa, ông Lee Man-hee và các thủ lĩnh khác hợp tác trong công tác ứng phó dịch COVID-19 ngay từ đầu thì đã cứu sống nhiều người.
"Tình hình là nghiêm trọng và cấp bách, nhưng các thủ lĩnh của Tân Thiên Địa, bao gồm Lee Man-hee - người gây ra cuộc khủng hoảng này, đang ở đâu?", ông Park nói trong đoạn video đăng tải trên Facebook tối 1.3.
Trong một thông báo, chính quyền Seoul cho biết họ đã đệ đơn kiện lên Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul, yêu cầu điều tra ông Lee và 12 người khác của Tân Thiên Địa về tội giết người và vi phạm quy định về kiểm soát dịch bệnh. Văn phòng công tố tuyên bố đã nhận được và đang xem xét đơn kiện.

Thị trưởng Seoul đòi điều tra giáo chủ Tân Thiên Địa về tội giết người - ảnh 1

Một nhà thờ của giáo phái Tân Thiên Địa ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc bị đóng cửa ngày 1.3

AFP

Hàn Quốc ghi nhận thêm 476 ca nhiễm mới vào ngày 2.3, nâng tổng số lên tới 4.212, với 22 người chết vì dịch COVID-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra. Gần 90% ca nhiễm mới là tại thành phố Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc, và tỉnh Bắc Gyeongsang gần đó.
Giáo phái Tân Thiên Địa có liên quan đến phân nửa ca nhiễm SARS-CoV-2 ở Hàn Quốc, theo Yonhap. Số ca nhiễm được dự báo sẽ tiếp tục tăng giữa lúc chính phủ đang cho xét nghiệm hàng trăm ngàn tín đồ Tân Thiên Địa.
Nhà sáng lập Tân Thiên Địa, ông Lee Man-hee đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

[VIDEO] Giáo phái bí mật trở thành tâm điểm phản đối ở Hàn Quốc vì dịch Covid-19

Ngày 1.3, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) lần đầu tiên xác nhận một số tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa đã đến thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), nơi dịch COVID-19 bùng phát, hồi tháng 1.
Ông Kwon Jun-wook, một quan chức của KCDC, cho biết hiện chưa thể xác định rõ có bao nhiêu tín đồ Tân Thiên Địa đã đến Vũ Hán và liệu chuyến đi này có phải là nguyên nhân khiến dịch COVID-19 bùng phát nghiêm trọng ở Hàn Quốc hay không.
Bộ Tư pháp Hàn Quốc ngày 29.2 công bố báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy khoảng 3.600 tín đồ Tân Thiên Địa từ Trung Quốc đến Hàn Quốc trong giai đoạn ngày 1.7.2019 đến ngày 27.2.2020. Trong số đó, có 42 tín đồ từ thành phố Vũ Hán đến Hàn Quốc. Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ nên có thể thay đổi và đang tiếp tục cuộc điều tra.

[VIDEO] Bé 45 ngày tuổi nhiễm virus corona tại Hàn Quốc, cha là thành viên Tân Thiên Địa

Tuy nhiên, ông Kim Shin-chang, đại diện của Tân Thiên Địa, bác bỏ cáo buộc cho rằng giáo phái này gây ra đợt bùng phát dịch COVID-19 ở Hàn Quốc. Ông Kim cho rằng các quan chức Hàn Quốc đang cố gắng "phóng đại" để né trách nhiệm và đổ lỗi cho Tân Thiên Địa.
Trong một tuyên bố, Tân Thiên Địa tiếp tục kêu gọi chấm dứt "sự kỳ thị, thù hận và vu khống" chống lại các tín đồ, khẳng định giáo phái hoàn toàn minh bạch và hợp tác với chính quyền trong công tác ứng phó COVID-19.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU