Thêm một thượng nghị sĩ Mỹ lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

14 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng nghị sĩ Tom Cotton khẳng định Mỹ đứng về phía Việt Nam để bảo vệ chủ quyền và người dân trước sự hung hăng của Trung Quốc ở Biển Đông.
Thượng nghị sĩ Tom Cotton trả lời báo giới tại quốc hội /// Reuters Thượng nghị sĩ Tom Cotton trả lời báo giới tại quốc hội - Reuters
Thượng nghị sĩ Tom Cotton trả lời báo giới tại quốc hội
Reuters
Thượng nghị sĩ Tom Cotton vừa đưa ra thông cáo chính thức liên quan đến việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam tại quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông hôm 2.4.
Trong thông cáo đăng trên trang web của ông vào ngày 11.4 (giờ địa phương), thượng nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Arkansas lên án việc Trung Quốc “tấn công những ngư dân hòa bình” nhằm thể hiện yêu sách phi pháp ở Biển Đông.
“Mỹ đứng cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi ở Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, khi họ bảo vệ công dân và chủ quyền trước sự hung hăng của Trung Quốc”, ông viết.
Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Jim Risch cùng 3 thượng nghị sĩ cấp cao ra thông cáo lên án hành động ngang ngược của Trung Quốc.
Thêm một thượng nghị sĩ Mỹ lên án tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam - ảnh 1

Thông cáo của Thượng nghị sĩ Tom Cotton trên trang web chính thức

Ảnh chụp màn hình

Thông cáo được đăng trên website của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 10.4, trong đó có phần bình luận của Chủ tịch Risch cùng 3 thượng nghị sĩ Bob Menendez, Cory Gardner và Ed Markey.
Theo thượng nghị sĩ Risch, những báo cáo về tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam và những hoạt động trên các thực thể được bồi đắp phi pháp ở Biển Đông đang gây quan ngại sâu sắc.
Thượng nghị sĩ Risch chỉ rõ những hoạt động này là ví dụ mới nhất cho thấy tình trạng Trung Quốc “dọa dẫm trắng trợn các nước láng giềng để củng cố những yêu sách biển quá đáng của nước này”. 
Vào ngày 9.4, Bộ Quốc phòng Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước hành động ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông. Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định nước này sẽ tiếp tục hỗ trợ các đồng minh và đối tác trong việc đảm bảo tự do hàng hải và cơ hội kinh tế trong toàn bộ khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Bạch

Minh Bạch

Hy vọng sắp tới Mỹ và các đồng minh thường xuyên cho tàu thuyền thương mại, thậm chí tàu quân sự qua lại tự do trên đường biển quốc tế tại biển Đông theo luật tự do hàng hải quốc tế, mà không sợ Trung quốc làm phiền. Có làm được như vậy, vai trò và uy tín của Mỹ mới tạo được lòng tin trong cộng đồng quốc tế, ngược lại sẽ làm cho Trung quốc thấy phải tôn trọng luật pháp quốc tế khi đã được xác lập.
Lão gàn dở người

Lão gàn dở người

Đồng ý với quan điểm của ông ấy và xin cảm ơn
trinh cuong

trinh cuong

Cảm ơn ông đã có nhận xét và có thông cáo lên tiếng cho truyền thông quốc tế biết
NPHONG

NPHONG

Xin cám ơn Ông !
Hoàng anh tuan

Hoàng anh tuan

Việt nam là đất nước thân thiện cởi mở ỷu chuông hoa bình nhưng sẽ ko nhận nhượng cho bất cứ kẻ nào muốn cướp nước xin cảm ơn những người bạn hoa kỳ cảm ơn nhìu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU