Thêm 6 thành viên giáo phái tận thế bị tử hình tại Nhật

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Việc thi hành án được tiến hành gần 3 tuần sau khi giáo chủ và 6 thành viên khác cũng bị tử hình vì gây ra vụ tấn công bằng khí độc sarin ở ga tàu điện ngầm Tokyo làm 13 người chết

Các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo trong bức ảnh chụp năm 1995 /// Reuters Các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo trong bức ảnh chụp năm 1995 - Reuters
Các thành viên giáo phái Aum Shinrikyo trong bức ảnh chụp năm 1995
Reuters
Theo Reuters, cơ quan chức năng ở Nhật Bản ngày 26.7 thi hành án tử hình đối với 6 thành viên giáo phái tận thế Aum Shinrikyo từng gây ra vụ tấn công kinh hoàng bằng khí độc tại hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo năm 1995.
Trước đó vào ngày 6.7, giáo chủ Chizuo Matsumoto, còn cóp tên gọi là Shoko Asahara cùng 6 thành viên khác đã bị treo cổ. Như vậy, tất cả 13 người thuộc giáo phái này bị tuyên án tử hình đều đã thi hành án.
Vụ tấn công bằng khí độc thần kinh sarin do giáo phái Aum Shinrikyo thực hiện 23 năm về trước đã làm 13 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Yoko Kamikawa cho biết bà ra lệnh thi hành án sau khi cân nhắc vô cùng kỹ lưỡng.
“Đó là tội ác ở mức độ nghiêm trọng chưa từng có và làm kinh hoàng không chỉ đối với những người ở Nhật mà còn cả ở nước ngoài, cũng như rúng động toàn xã hội. Tội ác đó không được ph1p lặp lại”, bà nói.
Gần 200 thành viên của giáo phái Aum Shinrikyo đã bị kết tội trong vụ tấn công trên.
Giáo phái Aum Shinrikyo, đã được đổi tên thành Aleph, từng có 10.000 thành viên ở Nhật và 30.000 thành viên khác ở Nga. Hiện giáo phái này vẫn có hàng trăm thành viên.
Giáo phái này đang bị cảnh sát Nhật giám sát và các thủ lĩnh mới của nó công khai chối bỏ Asahara.
Thêm 6 thành viên giáo phái tận thế bị tử hình tại Nhật - ảnh 1
Giáo chủ Shoko Asahara
Reuters

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hà Hà Nội

Hà Hà Nội

Giờ mới biết Nhật Bản vẫn thi hành bản án tử hình bằng hình thức treo cổ.
thu

thu

Dù dưới danh nghĩa nào mà phi đạo đức ,vô nhân tính thì cũng nên bị trừng phạt đích đáng !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU